RmutPhysics.com
ตุลาคม 31, 2020, 11:14:46 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตาอบไมโครเวฟ  (อ่าน 14654 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ศราวุธ พูลทรัพย์
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 132


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #60 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:16:00 am »

นายศราวุธ พูลทรัพย์ 115330411042-8 sec.04 เลขที่ 35 ภาควิชาวิศวกรรมโยธา ตอบกระทู้ที่หอลากูล วันที่ 24/11/2553 เวลา 10.16 น. เรียนกับอาจารย์ จรัส บุณยธรรมา
    หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  และทำให้น้ำเดือดจากนั้นโมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
dararat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 134


ดูรายละเอียด
« ตอบ #61 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:15:57 am »

นางสาวดารารัตน์ นิรันต์เรือง รหัส 115210904035-0 ฟิสิกส์ 2 sec 02 เลขที่ 35 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา11:15 น  ณ ห้องพักส่วนตัว ซ.zoom
สรุปได้ว่า เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือการเปิดไมโครเวฟ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ ทำให้พันธะของโมเลกุลน้ำแตกตัว เมื่อโมเลกุลเเตกออกก็จะรวมตัวกันใหม่คายพลังงานความร้อน  ทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
alicenine
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #62 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:24:00 am »

ผมนาย เลิศศัดิ์ ศัลยวิเศษ รหัส 115210452021-6 เลขที่ 30 sec.2 วิศวกรรมเคมี-สิ่งทอ วันที่ 24/11/53 เวลา 11.23น. ที่ อ.วิทยบริการ

เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้า
ไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น
      ช่องสำหรับอบอาหารนั้นจะถูกล้อมไว้ด้วย ลูกกรงฟาราเดย์ เพื่อกักไม่ให้คลื่นหลุดลอดออกมาสู่ภายนอก ประดูตู้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกระจก ซึ่งจะมีชั้นที่เป็นลูกกรงทำด้วยสารตัวนำไฟฟ้าสำหรับกันคลื่น เนื่องจากข่ายลูกกรงนี้มีขนาดความกว้างของช่องเล็กกว่า ความยาวคลื่น คือ 12 เซนติเมตร คลื่นไมโครเวฟจึงไม่สามารถลอดผ่านออกมาได้ ในขณะที่ แสงสว่างผ่านลอดออกมาได้เนื่องจาก แสงมีความยาวคลื่นที่สั้นกว่ามาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 24, 2010, 07:49:45 pm โดย alicenine » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kambio
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 121


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #63 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 12:08:47 pm »

นางสาว นันทวัน  มีชำนาญ  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขา ชีววิทยา  sec. 02  เลขที่  37  รหัส  115210904052-5  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  24  พ.ย.  2553  สถานที่  บ้าน  เวลา  12.07   น. 
สรุปได้ว่า   เมื่อไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊ก  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจนและไฮโดรเจน  จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่ถ้ามีสนามไฟฟ้าจากภายนอก  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  ทำให้พันธะของโมเลกุลแตกตัว  โมเลกุลที่แตกจะรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมคายพลังงาน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kranjana
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 111


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #64 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 12:21:15 pm »

นางสาวกาญจนา แสงวงศ์    sec 2 รหัส 115210904068-1
เลขที่ 39 สาขาชีววิทยา
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 12.25 น. สถานที่ วิทยบริการ
เรียน อาจารย์จรัส บุญยธรรมมา

  เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)
 และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอน
พลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ
เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับ
คายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Penprapa
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 113


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #65 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 12:43:51 pm »

นางสาวเพ็ญประภา  สุเพียร รหัส 115210904029-3 เลขที่ 34 กลุ่ม 2 วันที่ 24 พย. 53 เวลา 12.40 ณ วิทยะบริการ
 การทำงานของเตาอบเกิดจาก เมื่อเราเปิดสวิตซ์ สนามไฟฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  เกิดทอร็กที่ไดโพล  ทำให้พันธะของโมเลกุลแตก จากนั้นโมเลกุลจึงรวมตัวกันแล้วคายพลังงานออกมา  จึงทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารจึงสุก เพราะมีส่วนประกอบของน้ำนั่นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
bankclash032
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129


ดูรายละเอียด
« ตอบ #66 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 12:57:23 pm »

นาย สุริยพงศ์  ทองคำ  นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์  สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ - การจัดการ (สมทบ)sec 17  รหัสประจำตัว  115340441221-1  เลขที่  24
เรียนกับอาจารย์     จรัส บุณยธรรมา               
เข้ามาตอบกระทู้วันที่  24       เดือน         11                  พศ     2553                   ที่ หอประสงค์ก้าวหน้า     เวลา 12.57
ความรุ้จากเนื้อหาที่ได้  คือ
   ตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
surachet
อภิมหาเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 89


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #67 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 01:58:34 pm »

ผมนาย สรเชฐ กัญจนชุมาบุรพ   sec 4 รหัส 115330441210-5
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 25/11/53 เวลา 14.00 ที่ บ้าน
  เมื่อ ยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวม เป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้ อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
rungsan
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 116


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #68 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 03:04:39 pm »

นาย รังสรรค์ พันธกาล รหัส 115340441243-5 เลขที่ 32 sec. 17 วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ วันที่ 24-11-53 เวลา15.03น. สถานที่หอพักโอนิน
อาหารทุกชนิดที่เรานำไปเข้าในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้นความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั่นเอง เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น
 
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
suchart
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #69 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 03:29:07 pm »

กระผมนาย สุขาติ สุวรรณวัฒน์ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ Sec.02 รหัสนักศึกษา 115210441230-7
เรียนกับอาจาร์ย จรัส บุณยธรรมา วันที่ 24 พฤศจิกายน พศ.2553  ที่หอพักเจริญสุขแมนชั่น เวลา 15.29 น.
สรุปได้ว่า  เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
waranya
อภิมหาเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 93


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #70 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 04:34:03 pm »

นางสาววรัญญา สิงห์ป้อม เลขที่ 63 sec 2 รหัส 115310903049-0
คณะวิทยาศาสตร์ สาขา สถิติ
ตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 16.32 น.
สถานที่ หอศุภมาศ
ความว่า
  ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น 
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
 

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pasinee
มือใหม่ขยันโพส
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #71 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 04:54:39 pm »

นางสาวภาสินี  แก้วพวง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาสถิติประยุกต์  sec 02 รหัส 115310903048-2 เรียนกับผศ.จรัส บุญยธรรมมา เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 16.53 น. สถานที่ ร้านละมุนรัก
สรุปได้ว่าเมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
wirinya
มือโปรขยันโพส
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37


ดูรายละเอียด
« ตอบ #72 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 04:59:51 pm »

นางสาววิรินญา เกิดฉ่ำ
คณะวิทยาศาสตร์ รหัส 115300903034-2  เลขที่ 51    sec 2   
วันที่ 24 พ.ย. 2553   เวลา  17.00 น. แพรมาพร

     โดยทั่วไปในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  โมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม  ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อเปิดเตาไมรโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น
      อาหารทุกชนิดที่นำเข้าไปในเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
sumintra
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #73 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 05:52:54 pm »

นางสาวสุมินตรา  งามสมบัติ  รหัส 115210452022-4

เลขที่ 31 sec.2 วิศวกรรมเคมี-สิ่งทอ วันที่ 24/11/53 เวลา 17.52 น. ที่หอพัก

มีความเห็นว่า

เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้า
ไปและเกิดเป็นความ ร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น
      ช่องสำหรับอบอาหารนั้นจะถูกล้อมไว้ด้วย ลูกกรงฟาราเดย์ เพื่อกักไม่ให้คลื่นหลุดลอดออกมาสู่ภายนอก ประดูตู้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกระจก ซึ่งจะมีชั้นที่เป็นลูกกรงทำด้วยสารตัวนำไฟฟ้าสำหรับกันคลื่น เนื่องจากข่ายลูกกรงนี้มีขนาดความกว้างของช่องเล็กกว่า ความยาวคลื่น คือ 12 เซนติเมตร คลื่นไมโครเวฟจึงไม่สามารถลอดผ่านออกมาได้ ในขณะที่ แสงสว่างผ่านลอดออกมาได้เนื่องจาก แสงมีความยาวคลื่นที่สั้นกว่ามาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
shanonfe11
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 121


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #74 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 08:08:54 pm »

นายชานนท์ ชุมพร  sec 02 รหัส 115210417028-5 เลขที่ 19
ตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 20.10 น.
ณ หอฟ้าใสแมนชั่น
ความว่า ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน + จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Sirilak
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #75 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 08:15:12 pm »

นางสาวสิริลักษณ์ ศัพสุข เลขที่24 รหัส115210417064-0 Sec02
เรียนกับ อาจารย์ จรัส บุณยธรรมา วันที่ 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา 20.15น.

ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ 
เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล 
โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน 
หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน + 
จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
satawat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 100


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #76 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 08:53:05 pm »

กระผมนายศตวรรษ รัตนภักดี เลขที่ 29 sec 2 รหัส 11521044263-8
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
ตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 20.52 น.
สถานที่ หอพัก
ความว่า
  ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น 
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Nhamtoey
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #77 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 09:03:50 pm »

นางสาวเรวดี  จันท้าว  ภาควิชาวิศวกรรมโยธา รหัส 115330411006-3 เลขที่ 6 sec04 วันที่ 24 พ.ย. 2553 เวลา 21.08น.
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
toonpccphet
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 116


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #78 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 09:13:14 pm »

นายสุรเชษฐ   ทองโฉม นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชา สถิติประยุกต์ sec02 เลขที่ 59 รหัส115310903044-1 เข้ามาตอบเมื่อวันที่ 24/11/2553 เวลา   21:12  สถานที่ บ้าน
สรุปได้ว่า เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
chaiwat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #79 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 09:52:32 pm »

กระผมนายชัยวัฒน์ คำพันเกิด เลขที่ 76 sec.2 รหัส 115011113029-2 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม  สาขาครุศาสตร์เครื่องกล ได้เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 2ภ/11/2553 เวลา 21.51 น.สถานที่หอพักโอนิน5 
สรุปได้ว่า ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่  เมื่อให้สนามไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้ากับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน  หลักการทำงาน ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็นลบ(-) ไฮโดรเจนเป็นบวก(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ ก็จะทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Thatree Srisawat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #80 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:07:10 pm »

นาย ธาตรี ศรัสวัสดิ์ นักศึกษาคณะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี sec02 เลขที่71 รหัส 115310906029-9
เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 24 เดือน พฤศจิกายน พศ.2553 ที่บ้าน เวลา 22.03น.ในเตาไมโครเวฟ มีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีความยาว คลื่นสั่นเมื่อผ่านคลื่นน้ำทำให้โมเลกุลน้ำหมุนและไปเสียดสีกับ โมเลกุลของน้ำตัวอื่น เกิดอรงเสียดทานและแรงเสียดทานจะนำสู่ความร้อน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ponyotha
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #81 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:08:44 pm »

ผมนายวีรพล นุ่มน้อย รหัส 115330411014-7  เลขที่ 11  วิศวกรรมโยธา เวลา 22.08น  หอ อยู่เจริญแมนชั่น วันที่ 24 พ.ย. 53
            
            ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น  ผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
 
 
  
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
namtan
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #82 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:25:05 pm »

ดิฉัน นางสาวณัชชา ธิติบุญจันทร์ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอาหาร
sec02 รหัสประจำตัว115210417055-8 เลขที่ 21
เรียนกับอาจารย์จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 24 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ที่หอพักโอนิน3 เวลา 22.25น.
ความรู้จากเนื้อหาที่ได้คือ การกระจายของน้ำกาแฟที่นำไปเข้าไมโครเวฟ เพราะว่าโมเลกุลของกาแฟเกิดการสั่นสะเทือนผลจากคลื่นไมโครเวฟนั้นเอง จนเกิดการกระจายตัวขึ้น คล้ายๆกับการคั่วป็อปคอร์นนั่นเอง

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
THANAKIT
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #83 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:29:19 pm »

ผม นาย ธนกฤต เฉื่อยฉ่ำ  นศ.วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ sec.17
รหัส 115340441248-4
เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่   24 พฤศจิกายน 2553 ที่ บ้าน    เวลา 22.30
สรุป การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Phatcharee
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #84 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:45:38 pm »

นางสาวพัชรี มากพริ้ม   คณะวิทยาศาสตร์  สาขาวิชาสถิติประยุกต์ sec02 เลขที่ 15 รหัส 115110903048-6
ตอบกระทู้วันที่ 24/11/2553 เวลา 22.44น ณ บ้าน
 Grinเตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Chanon_non26
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 109


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #85 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:50:23 pm »

นายชานนท์ พงษ์ไพโรจน์ เลขที่46 sec02 รหัส นศ.115310903029-2  เวลา 22.48 น. สถานที่ บ้านตนเอง สรุปได้ว่า เมื่อเสียบปลั๊กไมโครเวฟ จะเกิดทอร์กที่ไดโพล ทำให้พันธะโมเลกุลของน้ำแตกออก โมเลกุลที่แตกออกจะรวมตัวกันใหม่และคายพลังงาน ทำให้อาหารที่นำเข้าไมโครเวฟมีอุณภูมสูงขึ้น และอาหารทุกชนิดนั้นก็ประกอบไปด้วยน้ำเช่นกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kodchaporn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #86 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:03:14 pm »

นางสาว กชพร เพ็งคำเส็ง รหัส 115210417059-0 sec 02 เลขที่23  ตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 23.03 ที่ บ้าน
สรุปได้ว่า

เมื่อเปิดเตาไมโคเวฟ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลของน้ำ และทำให้พันธะโมเลกุลแตกออกจากกัน เพราะ อาหารที่เรานำไปอบใน
ไมโคเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสอม ดังนั้นความร้อนที่ได้คือความร้อนทีเกิดจากน้ำในอาหารแต่ละชนิด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
jackmaco
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #87 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:10:16 pm »

นายธีรพงษ์ ม้วนทอง คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหการ-การจัดการ sec.17   รหัสประจำตัว115340441211-2
ตอบกระทู้วันที่ 24/11/53  เวลา 23:09 น. สถานที่ หอพัก Rohm

สรุป : สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้ที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออก
และจะเกิดการรวมตัวใหม่พร้อมคายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น จึงทำให้อาหารสุกได้
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
civil kang
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #88 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:17:16 pm »

นาย สราวุฒิ ดีดวงพันธ์ 115330411028-7 sec 4 วิศวกรรมโยธา วันที่  24/11/2553  เวลา 23:16
   เมื่อยังไม่ได้เสียบปลั๊กเตาไมโครเวฟก็ไม่มีสนามไฟฟ้า โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)และไฮโดรเจน(+)เคลื่อนที่กระจัดกระจาย แต่เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟแล้ว ก็จะมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก ซึ่งจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นทำให้โมเลกุลแตกออกจากกัน แล้วรวมตัวใหม่พร้อมกับคายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kodchaporn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #89 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 11:46:17 pm »

นางสาว กชพร เพ็งคำเส็ง รหัส 115210417059-0 sec 02 เลขที่23  ตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 23.45 ที่ บ้าน

 สรุปได้ว่า หลักการสำคัญ คือ แรงที่เกิดจากไฟฟ้าสถิต เรียกว่า ซีโรกราฟฟี่ อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในเครื่องถ่ายเอกสาร คือ ลูกกลิ้งที่ทำจากอลูมิเนียมเคลือบด้วยเซลิเนียม อลูมิเนียมนำไฟฟ้าได้ดีมาก ส่วนซิเลเนียม เป็นไฟฟ้าที่ไวต่อแสง คือ เป็นฉนวนเมื่ออยู่ในที่มึด และเปลี่ยนเป้นตัวนำไฟฟ้าเมื่อโดนแสงในขณะที่เซลีเนียมเป็นฉนวนมันสามารถเก็บประจุไว้ที่ผิวได้ แต่เมื่อลูกกลิ้งโดนแสง ประจุบวกจากอลูมิเนียมจะไหลผ่านเข้าไปในเซลิเนียมจะทำให้เซลืเนียมเป็นกลางทางไฟฟ้า
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4 5 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.406 วินาที กับ 21 คำสั่ง