RmutPhysics.com
กุมภาพันธ์ 18, 2020, 02:20:31 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตาอบไมโครเวฟ  (อ่าน 15149 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Tarintip
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #30 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 10:59:22 pm »

นางสาวธารินทิพย์ วรรณกลาง sec02 นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาสถิติประยุกต์ รหัส1153109030466 เลขที่ 60 ตอบกระทู้วันที่ 22/11/53 เวลา22.51 สถานที่หอใน
สรุปว่าการทำงานของไมโครเวฟ ถ้ายังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไดโพลออกซิเจนและไฮโดรเจน จะกระจัดกระจาย ถ้าเรานำอาหารเข้าไในเตาอบไมโครเวฟจะต้องมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ความร้อนที่ได้เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
chaiyun
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 117


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #31 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:50:08 pm »

นายชัยยันต์ นุยืนรัมย์ วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ(สมทบ) ID:115340441215-3
Sec 17 วันที่ 22/11/53 เวลา 23:49 สถานที่ หอพักนวนคร
เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกคือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลนํ้า เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพลและกระทำพันธะของโมเลกุลแต่ออกจากกันโมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณภูมิของนํ้าสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
shanon_ie
เรียนรู้ เพื่อชัยชนะ
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 121



ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #32 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:56:34 pm »

 Grin ผมนาย ชานนท์ วรรณพงษื เลขที่ 4 sec 02 รหัส 115040441083-1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
กระทู้ วันที่ 22/11/53 เวลา 23. 50น.
อ่านแล้วสรุปได้ว่า  หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ Grin
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า

Khuarwansiriruk
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 104


ดูรายละเอียด
« ตอบ #33 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 01:03:13 am »

น.ส.เครือวัล ศิริรักษ์ เลขที่56 sec 02 รหัส 115310903039-1 นศ.คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาสถิติประยุกต์ เวลา 00.57 หอกิติพงศ์แมนชั่น สรุปได้ว่าเมื่อยังไม่ได้เสียบปลั๊กไมโครเวฟ โมเลกุลน้ำที่ประกอบไปด้วยไดโพลออกซิเจนและไฮโรเจนเคลื่อนที่กระจัดกระจาย แต่เมื่อเสียบปลั๊กไมโครเวฟ จะเกิดทอร์กที่ไดโพล ทำให้พันธะโมเลกุลของน้ำแตกออก โมเลกุลที่แตกออกจะรวมตัวกันใหม่และคายพลังงาน ทำให้อาหารที่นำเข้าไมโครเวฟมีอุณภูมสูงขึ้น และอาหารทุกชนิดนั้นก็ประกอบไปด้วยน้ำเช่นกัน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Narumol
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 103


ดูรายละเอียด
« ตอบ #34 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 09:42:07 am »

น.ส.นฤมล  กำลังฟู รหัสนักศึกษา 115210417031-9 Sec.2 No. 20
การกระจายของน้ำกาแฟที่นำไปเข้าไมโครเวฟ เกิดจากการกระจายตัวขึ้น คล้ายๆกับการคั่วป๊อปคอร์น โดยมีหลักการว่า เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั่นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Eakachai_ie
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 146


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #35 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 11:53:09 am »

นาย เอกชัย สงวนศักดิ์ เลขที่74 กลุ่ม2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวศวกรรมอุสาหการ เวลา11.44 น. ตอบที่ หอพักมาลีแมนชัน
การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Nitikanss
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 119


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #36 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 12:14:08 pm »

น.ส นิติการณ์ รัตนบุรี  เลขที่ 65 sec 02 รหัส 115310903052-4 วันที่ 23/11/53 เวลา 12.10  สถานที่ Banoffee ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่  เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล  โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน  หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน +  จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
nachaya
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 109


ดูรายละเอียด
« ตอบ #37 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 12:21:21 pm »

ผมนาย ณชย  ประสพเนตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ วิศวกรรมอุตสาหการ  sec 4 เลขที่ 49  
 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 23/11/2553 เวลา 12.21 สถานที่ วิทยบริการ
  อ่านแล้วสรุปได้ว่า  หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
tanunnunoi
มือโปรขยันโพสขั้นเทพ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 54


ดูรายละเอียด
« ตอบ #38 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 12:50:34 pm »

กระผมนาย ฐานันดร์ หนูน้อย นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา Sec.04 รหัสนักศึกษา 115330411050-1
เรียนกับอาจาร์ย จรัส บุณยธรรมา วันที่ 23 พฤศจิกายน พศ.2553  ที่หอพักเจริญสุขแมนชั่น เวลา 12.50 น.
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Jantira
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด
« ตอบ #39 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 01:00:40 pm »

นางสาวจันทิรา รัตนพันธุ์ สาขาสถิติประยุกต์ คณะวิทยาศาสร์และเทคโนโลยี sec02 รหัส115310903042-5  เลขที่58 ณBanoffee เวลา12.58น. วันที่ 23/11/2553
สรุป การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
opisit
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด
« ตอบ #40 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 02:20:07 pm »

กระผม นาย พิสิทธิ์ สอนเทศ นักศึกษาคณะ วิศวกรรมศาสตร์ sec 17 รหัสประจำตัว 115340441207-0
เรียนกับอาจารย์ ผ.ศ. จรัส บุณยธรรม
เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 23 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ที่บ้าน เวลา 14:18
มีความเห็นว่า/มีข้อคิดเห็นว่า/ความรู้จากเนื้อหาที่ได้ คือ ขนมในเตาร้อนได้เพราะ
คลื่นไมโคเวฟไปทำให้น้ำภายในขนมร้อนขึ้น ในเตาอบไมโคเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิด
คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นสั้น เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำจะทำให้โมเลกุลในน้ำหมุน
และไปเสียดสีเข้ากับโมเลกุลกับน้ำตัวอื่นเกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสีดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
bobo
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #41 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 02:39:04 pm »

นางสาวสุนิสา หมอยาดี สาขาสถิติประยุกต์ คณะวิทยาศาสร์และเทคโนโลยี sec02 รหัส115310903055-7  เลขที่68 ที่ร้าน เวลา14.39น. วันที่ 23/11/2553
เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์ 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Biwtiz
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 124


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #42 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 03:16:51 pm »

น.ส. กชพรรณ นาสวาสดิ์ นักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รหัสนักศึกษา 115310903036-7 เลขที่ 53 sec 02 ตอบกระทู้วันที่ 23/11/53 เวลา 15.17 น. สถานที่ บ้าน
สรุปได้ว่า การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลและทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Piyarat Mounpao
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 135


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #43 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 03:46:44 pm »

นางสาว ปิยะรัตน์ เหมือนเผ่า คณะวิยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาชีววิทยา รหัส 115210901050-9 เลขที่ 36 กลุ่ม 02 ตอบเมื่อวันที่ 23/11/53 สถานที่ ห้องสมุดคณะวิทยาศาสตร์ เวลา 15.47
    เป็นเพราะว่า เมื่อเราไม่ได้เสียบปลั๊ก โมเลกุลไดโพลของน้ำจะล่องลอยไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์จะถูกถ่ายโอนแบบสุ่ม ทำให้การถ่ายเทพลังงานเป็น 0 แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้า จะเกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้พันธะโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกจะรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมคายพลังงาน
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
sutin
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #44 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 04:00:08 pm »

นาย สุทิน ศรีวิลัย รหัส 115340441222-9 sec 17 เลขที่ 25 สถานที่ บ.เจเอสออโตเวิร์ค วันที่ 23/11/2553 เวลา 16.00
 ความร้อนที่เกิดจากคลื่นเวฟไปทำให้น้ำภายในร้อนขึ้นในเตาไมโครเวฟ จะอุปกรกำเนิดคลื่น
แม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความยาวคลื่นสั้น เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำจะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุน
ไปเสียดสีเข้ากับโมเลกุลของน้ำตัวอื่นเกิดแรงเสียดทานขึ้น 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
sathian757
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #45 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 04:40:36 pm »

นายเสถียร ปานามะเส คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหการ-การจัดการ sec.17   รหัสประจำตัว115340441203-9
ตอบกระทู้วันที่ 23/11/2553  เวลา 16:40 น. สถานที่ หอพัก นวนคร

    สรุปว่า เมื่อยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ โมเลกุลของน้ำวึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน (-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าถูกถายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์
  อาหารทุกชนิดที่เข้าไปในเตาอบไมโคเวฟมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Benjawan Onnual
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 113


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #46 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 06:23:39 pm »

นางสาวเบญจวรรณ  อ่อนนวล เลขที่ 49 sec 02 รหัส 1153109030326 สาขาวิชาสถิติประยุกต์ ตอบกระทู้เมื่อ 23/11/2553 เวลา 18.23 น. ณ หอพักนำรงค์แมนชัน
สรุปได้ว่า คือ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพลและทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่
พร้อมกับตายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งก็คือจะทำให้น้ำเดือด เพราะอาหารทุกชนิดที่เอาเข้าเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ดนุพร อ่อนศรี
อภิมหาเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 80


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #47 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 06:24:54 pm »

นาย ดนุพร  อ่อนศรี นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ เลขที่ 72 sec 02 รหัส 115040472024-7คณะวิศวกรรมศาสตร์ ตอบกระทู้ วันที่ 23/11/53 เวลา 18.08 น.

  ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น  
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
sarisa
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 115


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #48 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 06:29:59 pm »

นางสาว สาริศา พรายระหาญ คณะวิทยาศาสตร์ สาขา คณิตศาสตร์
รหัส 115110901018-1 เลขที่ 10   sec 2 
ตอบกระทู้วันที่ 23 พ.ย. 2553   เวลา 18.25    ณ ร้านเน็ต shooter need     


 โดยทั่วไปในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  โมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม  ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อเปิดเตาไมรโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น
อาหารทุกชนิดที่นำเข้าไปในเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
saowapha
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 109


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #49 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 06:32:55 pm »

นางสาวเสาวภา ล่วงพ้น คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาคณิตศาสตร์ เลขที่ 11 sec 2 รหัส 115110901082-7
ตอบกระทู้ วันที่ 23/11/53 เวลา 18.28 น.
สถานที่ shooter need

ความว่า  ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น 
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
nuubuoe
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 134


ดูรายละเอียด
« ตอบ #50 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 06:46:09 pm »

นางสาวจรีรัตน์ ชะโปรัมย์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาสถิติประยุกต์sec.2 รหัส115310903040-9เลขที่57 ตอบกระทู้วันที่23/11/53เวลา18.45น.ที่บ้าน  สรุปว่าการทำงานของไมโครเวฟ ถ้ายังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไดโพลออกซิเจนและไฮโดรเจน จะกระจัดกระจาย ถ้าเรานำอาหารเข้าไในเตาอบไมโครเวฟจะต้องมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ความร้อนที่ได้เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
rungniran
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #51 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 06:52:02 pm »

 ผมนายรุ่งนิรันดร์  สอนจันทร์ วิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา รหัส 115330411005-5 sec 4 เลขที่ 5 วันที่ 23/11/53 เวลา 18.50 pm ที่สวนสุทธิ์พันธุ์
     เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้า โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย พลังงานศักย์จะถูกถ่ายโอนแบบสุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์ แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้า จะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำเกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจากกันจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น อาหารที่นำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั่นเอง...
 
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Jutharat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 126


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #52 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 08:00:42 pm »

นางสาวจุฑารัตน์  นาวายนต์ sec 02 รหัส 115210417058-2 เลขที่ 22 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา 20.00 ณ หอ RS
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
watcharich
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #53 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 08:16:03 pm »

ผมนายวัชริศ สุจินตกาวงศ์ รหัส 115040411037-3 เลขที่ 2 sec. 02 วิศวกรรมโยธา
อาหารทุกชนิดที่เรานำไปเข้าในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้นความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั่นเอง เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น วันที่ 20/11/53 เวลา 7.30 am ที่หอลากูลแมนชั่น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Monthon
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด
« ตอบ #54 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 09:07:03 pm »

กระผม นายมณฑล รินชุมภู นักศึกษาคณะ วิศวกรรมศาตร์ สาขา อุตสาหการ-การจัดการ (สมทบ) SEC.17 รหัสประจำตัว 115340441206-2 เลขที่ 17 เรียนกับอาจารย์ จรัส บุณยธรรมา เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 23 เดือน พฤศจิกายน พศ.2553 เวลา 21:07 น.  สถานที่  บ้านพักที่วังน้อย 
มีความเห็นว่า จากหลักการสามารถอธิบายการทำงานของเตาไมโครเวฟ เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้า โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโครเจน (+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบสุ่มภายในกลุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Phatcharee
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #55 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2010, 10:54:32 pm »

นางสาวพัชรี มากพริ้ม   คณะวิทยาศาสตร์  สาขาวิชาสถิติประยุกต์ sec02 เลขที่ 15 รหัส 115110903048-6
ตอบกระทู้วันที่ 23/11/2553 เวลา 22.49น ณ บ้าน
 Grinการทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
 
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
assadawut
มือโปรขยันโพสขั้นเทพ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #56 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 08:45:45 am »

ผมนายพงษ์พัฒน์  น้อยโพธิ์   sec 4 รหัส 115330441202-2
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 24/11/53 เวลา 8.45   น. สถานที่ บ้านพัก
เรียน อาจารย์จรัส บุญยธรรมมา

  เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)
 และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอน
พลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ
เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับ
คายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
 
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ronachai
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #57 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 09:39:34 am »

นาย  รณชัย รุกขวัฒน์    วิศวกรรมโยธา sce 4  รหัส 115330411002-2
เข้ามากะทู้เมื่อวันที่  24 พ.ย. 2553  เวลา  9.40    ณ หอพัก
ความว่า
  ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น 
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Jutamat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #58 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 09:58:00 am »

ดิฉัน น.ส. จุฑามาศ เชื้ออภัย  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  sec.02  เลขที่ 38  รหัสนักศึกษา 115210904056-6    ผู้สอน อาจารย์จรัส  บุญยธรรมา  เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 24 พ.ย.  2553  ณ หอพักสวัสดิการนักศึกษา มทร.ธัญบุรี    เวลา 09.57 น. 
       สรุปได้ว่า
  เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน และไฮโดรเจน จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์

 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Jutamat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #59 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2010, 10:02:17 am »

ดิฉัน น.ส. จุฑามาศ เชื้ออภัย  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  sec.02  เลขที่ 38  รหัสนักศึกษา 115210904056-6    ผู้สอน อาจารย์จรัส  บุญยธรรมา  เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 24 พ.ย.  2553  ณ หอพักสวัสดิการนักศึกษา มทร.ธัญบุรี    เวลา 10.02 น. 
       สรุปได้ว่า
  เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน และไฮโดรเจน จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.428 วินาที กับ 21 คำสั่ง