RmutPhysics.com
ตุลาคม 29, 2020, 08:17:11 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เตาอบไมโครเวฟ  (อ่าน 19659 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฟิสิกส์ราชมงคล
Administrator
สุดยอดสมาชิก
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 625


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 22, 2007, 03:37:12 pm »

  คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมเจ้าไมโครเวฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นย่อมๆ จึงทำให้น้ำเดือดได้  และยิ่งไปกว่านั้นหากคุณเคยประสบอุบัติเหตุจากการต้มกาแฟด้วยไมโครเวฟ  ทำไมแค่เติมผงกาแฟลงไปเพียงเล็กน้อย  กลับทำให้เกิดการระเบิดของน้ำกาแฟเต็มเจ้าเตาไมโครเวฟของคุณ  การกระจายของน้ำตามรูปเกิดขึ้นได้อย่างไร  และเจ้าไมโครเวฟทำอาหารอร่อยๆ ให้คุณได้อย่างไร  คลิกครับ


* electric-field1.jpg (21.77 KB, 260x342 - ดู 647 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 22, 2007, 05:04:06 pm โดย ฟิสิกส์ราชมงคล » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด
ผู้ดูแลระบบ
Administrator
สุดยอดสมาชิก
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1545

นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ELECTRONIC ราชมงคลธัญบุรี

suwat_elec@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2008, 09:40:00 pm »

ผมนายสุวัฒน์  หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็กต่อเนื่องsec 19 รหัส 115130461120-5  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  6 พฤศจิกายน  2551 เวลา  21.40  น. ณ บ้านช้างขุนเทียน

ตอบ

การกระจายของน้ำกาแฟที่นำไปเข้าไมโครเวฟ เพราะว่า โมเลกุลของกาแฟเกิดการสั่นสะเทือนผลจากคลื่นไมโครเวฟนั้นเอง
จนเกิดการกระจายตัวขึ้น คล้ายๆกับการคั่วป๊อปคอร์นนั่นเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 13, 2008, 06:37:52 pm โดย สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Nueng
อภิมหาเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 86


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2010, 10:58:26 am »

นางสาวสมฤดี  สอนชอุ่ม เลขที่ 16 sec 02 รหัส 115110903066-8 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 19 พ.ย. 2553 เวลา 10.57 น. ณ หอพักไพลินเพลส 
การที่อาหารทุกชนิดที่เรานำเข้าไปในไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ นั่น เอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
aomme
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 19, 2010, 09:47:22 pm »

น.ส ศรัญญา  เพชรแก้ว  เลขที่ 45 sec 02 รหัส 115310903022-7 วันที่ 19/11/53 เวลา 21.41  สถานที่ บ้านตัวเอง ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่  เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล  โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน  หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน +  จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
siwapat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 07:35:54 am »

ผมนายศิวภัทร์ รัตนสมบูรณ์ รหัส 115330411024-6 เลขที่ 18 วิศวกรรมโยธา
อาหารทุกชนิดที่เรานำไปเข้าในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้นความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั่นเอง เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น วันที่ 20/11/53 เวลา 7.30 am ที่หอลากูลแมนชั่น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Chantana
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 01:22:23 pm »

นางสาวฉันทนา  ไกรสินธุ์  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขาวิชา สถิติประยุกต์  sec02 เลขที่ 41 รหัส 115310903002-9 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 20/11/2553 เวลา  13:21 สถานที่ หอใน ตึก3  อ่านแล้วสรุปได้ว่า  หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
crowfinky
มือโปรขยันโพสขั้นเทพ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 40


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 02:49:12 pm »

ผมนายสุริยะ ชีวันพิศาลนุกูล เลขที่ 63 sec 4 รหัส 115330441225-3
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
กระทู้ วันที่ 20/11/53 เวลา 14.49 น.
สถานที่ ตึกวิทยบริการ 
ความว่า
  ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ 
เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล 
โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน 
หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน + 
จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น

น่าสนใจมากคับ ผมสนใจแต่เด็กแล้วครับ ร้อนได้ไง
 
 
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Kunlaya
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 100


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 03:18:14 pm »

ดิฉันนางสาวกัลยา  เปรมเปรย เลขที่ 28 sec 2 รหัส 11521044262-0
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
ตอบกระทู้ วันที่ 20/11/53 เวลา 15.08 น.
สถานที่ ตึกวิทยบริการ 
ความว่า
  ในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  ที่มีความยาวคลื่นสั้น 
 เมื่อผ่านเข้าไปในน้ำ  จะทำให้โมเลกุลของน้ำหมุนแล้วไปเสียดสีเข้กับโมเลกุลของน้ำตัวอื่น
 เกิดแรงเสียดทานขึ้นและแรงเสียดทานนี้จะนำไปสู่ความร้อนในที่สุด
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
nontapun
มือโปรขยันโพสขั้นเทพ
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 65


ดูรายละเอียด
« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 03:27:33 pm »

ผมนายนนทพันธ์ เสนาฤทธิ์  sec 4 รหัส 115330441217-0
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
กระทู้ วันที่ 20/11/53 เวลา 15,25 น.
สถานที่ ตึกวิทยบริการ 
ความว่า
  ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ 
เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล 
โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน 
หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน + 
จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น

น่าสนใจมากคับ ผมสนใจแต่เด็กแล้วครับ ร้อนได้ไง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pongpat
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 03:39:44 pm »

ผมนายพงษ์พัฒน์  น้อยโพธิ์   sec 4 รหัส 115330441207-1
คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 20/11/53 เวลา 15.39 น. สถานที่ ตึกวิทยบริการ  
เรียน อาจารย์จรัส บุญยธรรมมา
  เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kittisap
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 118


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 04:02:44 pm »

กระผมนายกิตติศัพท์ ถนัดงาน  นศ.วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ sec.4
รหัส 115330441213-9
เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่   20 พฤศจิกายน 2553 ที่ ตึกวิทยบริการ    เวลา 16.04น
ความคิดเห็นว่า
                      เตาไมโครเวฟ--> ผลิตคลื่นไมโครเวฟที่ความยาวคลื่นเท่าความถี่สั่นพ้อง(รีโซแนนซ์)ของน้ำยิงตรงเข้าไปทำให้น้ำเกิดการรีโซแนนซ์หรือสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงและร้อนขึ้นมา
สามารถทำให้วัตถุ "ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบ" ร้อนได้จากภายใน
 พลังงานของคลื่นไมโครเวฟที่ถูกสร้างขึ้น จะสูญเสียไปในรูปความร้อนในอาหารที่อยุ่ในช่องอบอาหาร ถ้าหากปริมาณอาหารสำหรับดูดซับคลื่นในช่องอบอาหารนั้นมีน้อย คลื่นไมโครเวฟจะถูกสะท้อนกลับสู่แมกนีตรอน และกลายเป็นความร้อนในอุปกรณ์ส่วนประกอบของแมกนีตรอน ซึ่งทำให้เตาไมโครเวฟนั้นร้อน และอาจเสียหายได้
                       การทำอาหารด้วยไมโครเวฟจะทำให้เกิดการสูญเสียคุณค่าทางอาหารมากกว่าการทำอาหารแบบดั้งเดิม นอกจากนั้นคลื่นไมโครเวฟยังก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีของอาหารอีกด้วย
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Mickey2010
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 131


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 04:22:39 pm »

นางสาวปัทมา  วงษ์แก้วฟ้า  เลขที่ 55 sec02  รหัส  115310903038-3 สถานที่ บ้านของตนเอง  เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 20/11/53  เวลา  16.08 น.
สรุป การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
mypomz
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 121


ดูรายละเอียด
« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 05:12:47 pm »

นายนพรัตน์  โตอิ่ม    คณะวิศวกรรมโยธา
รหัส 115330411040-2  เลขที่ 33    sec 4   
ตอบกระทู้วันที่ 20 พ.ย. 2553   เวลา  5.12           ที่หอโฟร์บี5


 โดยทั่วไปในเตาไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์กำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า  โมเลกุลของน้ำประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ  พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่ม  ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อเปิดเตาไมรโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น
อาหารทุกชนิดที่นำเข้าไปในเตาไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ดังนั้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
mildfunta
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 122


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 05:23:51 pm »

นางสาวธัญลักษณ์ มิชัยยา รหัส 1153109030607 เลขที่ 70 sec 2 วันที่ 20 พฤษจิกายน 2553 เวลา 17.16 น. ณ shooter internet cafe'  เมื่อยังไม่ได้เสียบปลั๊กเตาไมโครเวฟก็ไม่มีสนามไฟฟ้า โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-)และไฮโดรเจน(+)เคลื่อนที่กระจัดกระจาย แต่เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟแล้ว ก็จะมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก ซึ่งจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นทำให้โมเลกุลแตกออกจากกัน แล้วรวมตัวใหม่พร้อมกับคายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
namwhan
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 111


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2010, 06:02:58 pm »

นางสาวพรรณฐิณี โสภาวนัส เลขที่50 sec2 รหัสนักศึกษา 115310903033-4 นักศึกษาชั้นปีที่1 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาสถิติ  ณ ร้านอินเตอร์เน็ต shooter original internet cafeตอบกระทู้วันที่ 20 พ.ย.53 เวลา 18.03น.โมเลกุลน้ำประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจนและไฮโดรเจนจะเคลื่อนที่กระจัดกระจายพลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้ถ่ยโอนพลังงงานเป็นศูนย์อาหหารทุกชนิดมีน้ำเป็นส่วนประกอบความร้อนที่ได้เป็นคความร้อนมาจากน้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
ratthasart
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


ดูรายละเอียด
« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 10:55:28 am »

ผมนายรัฐศาสตร์  ไชยโส คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ 
sec 4 รหัส 115330441218-8 เรียนกับผศ.จรัส บุญยธรรมมา
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 20/11/53 เวลา 15.39 น. สถานที่ ห้องพัก 
เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
kitima
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 119


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 01:13:11 pm »

นางสาวกิติมา รัตโนทัย เลขที่ 13 sec 02  รหัส 115110903001-5 เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 21 พ.ย. 2553 เวลา 13.13 น.  ณ zoom place
ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวก  และลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ 
เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล 
โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน 
หลักการทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน + 
จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น
เมื่อไม่มีสนามไฟฟ้าหรือไม่เสียบปลั๊กโมเลกุลน้ำจะเคลื่อนที่กระจายเมื่อเปิดไมโครเวฟ พันธะโมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวใหม่เป็นกลุ่มใหม่
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
nutthaporn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 130


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 04:50:11 pm »

นางสาวณัฐพร พิศนุ รหัส 115110903030-4 เลขที่ 14 sec 02 เข้ามาตอบวันที่ 21/11/2553 เวลา 16.50 น. ณ หอ ZOOM

สรุปได้ว่า ไดโพลไฟฟ้า คือ ประจุบวกและลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่ เมื่อให้สนามไฟฟ้า E กับไดโพล โดยแกนของไดโพล คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้ากับสนามไฟฟ้า เกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกันกับสนามไฟฟ้าจึงหยุดหมุน จากหลักการสรุปว่า เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้าหรือยังไม่ได้เสียบปลั๊กของเตาอบไมโครเวฟ  โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบไปด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พลังงานศักย์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่มภายในกลุ่มทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์  แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก คือเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
TanGMe
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 05:43:43 pm »

นางสาว ภ้ทรพร ผลอำไพ รหัส 115110417062-6 เลขที่ 6 sec 02   เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 21 พ.ย. 2553 เวลา 17.39 น.  หออยู่บ้านแมนชั่น
สรุปได้ว่า
ไดโพลไฟฟ้า<Electric dipole> คือ ประจุบวกและลบที่มีขนาดเท่ากันระยะคงที่

เมื่อให้สนาม  ไฟฟ้า E กับไดโพล
โดยแกนของไดโพล  คือรอยต่อระหว่างประจุทั้งสองรูปทำมุมเซต้า
กับสนามไฟฟ้า  จะเกิดเเรงคู่ควบ  F= qE แรงคู่ควบนี้จะหมุนไดโพลไฟฟ้าจนกระทั้งไดโพลวางตัวในแนวเดียวกัน
หลัก การทำงาน  ที่ยังไม่เสียบปลั๊ก โมเลกุลของน้ำเป็น - ไฮโดรเจน +
จะ เคลื่อนที่กระจัดกระจาย  และถ้าเปิดไมโครเวฟแล้ว  สนามไฟฟ้ากระทำกับโมเลกุลน้ำ  ทำให้โมเลกุลน้ำสูงขึ้น
เมื่อไม่มีสนามไฟฟ้าหรือไม่เสียบปลั๊กโมเลกุลน้ำจะเคลื่อนที่กระจายเมื่อเปิดไมโครเวฟ พันธะโมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวใหม่เป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น

อาหารที่เานำไปอบในเตาไมโครเวฟจะมีส่วนประกอบของน้ำอยู่ความร้อนที่ได้จึงเกิดจากน้ำซึ่น้ำเป็นตัวคายพลังงานออกมาจึงทำให้อารหารร้อนนั้นเองค่ะ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
aecve
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 140


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2010, 05:56:01 pm »

กระผม  นายปรัชญา   พรมอารักษ์   นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา   เลขที่ 26   sec.  4   
รหัสประจำตัว  115330411032-9
เรียนกับอาจารย์  จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่  21  เดือน พฤศจิกายน   พ.ศ.  2553   ที่  หอพัก โฟร์บี แมนชั้น   ห้อง 4602  เวลา. 17.58น
มีความเห็นว่า  เตาอบไมโครเวฟ
   เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟแล้วสนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมลิกุลน้ำเกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพลและทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกันโมเลกุลที่แตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคลายพลังงานทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นอาหารทุกชนิดที่เรานำไปเข้าในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอดังนั้นความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิอจากน้ำนั้นเอง.

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
mukkie
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


ดูรายละเอียด
« ตอบ #20 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 11:49:13 am »

นางสาวปาณิศา ไพรสยม เลขที่67 กลุ่ม2 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาสถิติ เวลา11.47 น. ตอบที่ อาคารวิทยบริการ
การทำงานของเตาไมโครเวฟเมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอกหรือเมื่อเปิดเตาไมโครเวฟ  สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพล  และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน   โมเลกุลแตกออกจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารที่เรานำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบเสมอ
ดังนั้น  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Utchima
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 110


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #21 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 01:32:27 pm »

นางสาวอัจจิมา แขกสะอาด เลขที่ 75 sec 02 รหัส 115110905096-3 สถานที่  บ้าน(ซอยวัชรพล) เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 22/11/53 เวลา 13.30


             เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุลเหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น

                 ช่องสำหรับอบอาหารนั้นจะถูกล้อมไว้ด้วย ลูกกรงฟาราเดย์ เพื่อกักไม่ให้คลื่นหลุดลอดออกมาสู่ภายนอก ประดูตู้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกระจก ซึ่งจะมีชั้นที่เป็นลูกกรงทำด้วยสารตัวนำไฟฟ้าสำหรับกันคลื่น เนื่องจากข่ายลูกกรงนี้มีขนาดความกว้างของช่องเล็กกว่า ความยาวคลื่น คือ 12 เซนติเมตร คลื่นไมโครเวฟจึงไม่สามารถลอดผ่านออกมาได้ ในขณะที่ แสงสว่างผ่านลอดออกมาได้เนื่องจาก แสงมีความยาวคลื่นที่สั้นกว่ามาก

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
pool
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 146


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #22 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 04:25:03 pm »

นางสาวดาวประกาย  แก้วเรือง นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเคมีสิ่งทอ รหัส 115210452059-6 SEC 2
เรียนกับ อาจารย์จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา 16.25 น. ที่หอพัก SP CONDO
มีความเห็นในกระทู้ว่า
   เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น ในกระบวนการที่เรียกว่า การเกิดความร้อนในสารไดอีเล็กตริก (dielectric heating) เนื่องจากโมเลกุลส่วนใหญ่นั้นเป็นโมเลกุลที่มีขั้วไฟฟ้า คือ มีประจุบวก และ ประจุลบที่ขั้วตรงกันข้าม เมื่อคลื่นไมโครเวฟ ซึ่งเป็นสนามไฟฟ้าผ่านเข้าไป โมเลกุลเหล่านี้ก็จะถูกเหนี่ยวนำและหมุนขั้วเพื่อปรับเรียงตัวตามสนาม สนามไฟฟ้าของคลื่นนี้เป็นสนามที่เปลี่ยนแปลงสลับไปมาจึงส่งผลให้โมเลกุล เหล่านี้หมุนกลับไปมา ทำให้เกิดความร้อนขึ้น การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุด ในการให้ความร้อนแก่น้ำ และ ประสิทธิภาพต่ำ เมื่อให้ความร้อนแก่ ไขมัน น้ำตาล และ น้ำแข็ง การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้ มักจะมีการให้คำอธิบายที่ผิดว่าเกิดจาก การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ (การสั่นพ้องของโมเลกุลน้ำ ซึ่งเกิดได้ที่ความถี่ที่สูงมาก ในช่วง หลายสิบจิกะเฮิรตซ์ เท่านั้น
      ช่องสำหรับอบอาหารนั้นจะถูกล้อมไว้ด้วย ลูกกรงฟาราเดย์ เพื่อกักไม่ให้คลื่นหลุดลอดออกมาสู่ภายนอก ประดูตู้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกระจก ซึ่งจะมีชั้นที่เป็นลูกกรงทำด้วยสารตัวนำไฟฟ้าสำหรับกันคลื่น เนื่องจากข่ายลูกกรงนี้มีขนาดความกว้างของช่องเล็กกว่า ความยาวคลื่น คือ 12 เซนติเมตร คลื่นไมโครเวฟจึงไม่สามารถลอดผ่านออกมาได้ ในขณะที่ แสงสว่างผ่านลอดออกมาได้เนื่องจาก แสงมีความยาวคลื่นที่สั้นกว่ามาก
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
boatvivi
อภิมหาเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 95


ดูรายละเอียด
« ตอบ #23 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 05:38:24 pm »

นางสาวณัฎฐพร ชื่นสมบัติ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ sec 02 เลขที่ 1 รหัสนักศึกษา 115010451027-8 วันที่ 22 พ.ย. 2553 เวลา 17.37น. ที่บ้านพักคลองสาม

ได้ทราบและเข้าถึงหลักการทำงานของเตาอบไมโครเวฟแล้วค่ะ

แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
siripornmuay
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 06:09:12 pm »

นางสาวศิริพร สนเผือก นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขาวิชา สถิติประยุกต์  sec02 เลขที่ 64 รหัส 115310903051-6 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 22/11/2553 เวลา   6:04  สถานที่ หอใน  อ่านแล้วสรุปได้ว่า เมื่อเสียบปลั๊ก โมเลกุลจะกระจัดกระจาย พลังงานศักษ์ไฟฟ้าจะถูกถ่ายโอนแบบสุ่ม เมื่อเปิดเตาไมโครเวฟสนามไฟฟ้าจะกระทำกับโมเลกุลของน้ำ ทำให้อุณภูมของน้ำสูงขึ้น อาหารทุกชนิดที่เรานำไปอบจะมีนำ้เป็นส่วนประกอบเสมอ ดั้งนั้นความร้นเกิดจากน้ำนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
IIKWANGSTSTII
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 121


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #25 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 06:53:48 pm »

นางสาวกิ่งกาญจน์ แสนคำ เลขที่ 48 sec 2 รหัส 115310903031-8 นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชาสถิติ  ตอบกระทู้วันที่ 22/11/53 เวลา 18.49 น.ณ สถานที่ shooter cafe
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดย การแผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (โดยปกติ) ผ่านเข้าไปในอาหาร โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้นในกระบวนการ การให้ความร้อนด้วยคลื่นไมโครเวฟนี้จะมีประสิทธิภาพการเกิดความร้อนสูงสุดในการให้ความร้อนแก่น้ำ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
sasithorn
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 128


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #26 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 06:55:29 pm »

นางสาว ศศิธร ลิ่มสกุล sec 02 รหัส 1153109030102 เลขที่ 43 สาขา สถิติประยุกย์ สถานที่หอใน วันที่ 22/11/53 เวลา 18.51 เพราะในเตามโครเวฟนั้นมีสนานไฟฟ้าเเละมีไดโพลที่ทำให้เกิดเเรงคู่ควบ สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ เกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล ทำให้โมเลกูลเเตกออกเกิดความร้อนขึ้น
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
leonado_davinci
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #27 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 08:08:58 pm »

Jakrapong  Mensin นายจักรพงศ์ เม่นสิน วิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา รหัส 115330411015-4 sec 4 เลขที่ 12 วันที่ 22/11/53 เวลา 8.08 pm ที่ห้องสมุด มทร.
     เมื่อยังไม่มีสนามไฟฟ้า โมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อนที่กระจัดกระจาย พลังงานศักย์จะถูกถ่ายโอนแบบสุ่ม ทำให้การถ่ายโอนพลังงานรวมเป็นศูนย์ แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้า จะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำเกิดทอร์กขึ้นที่ไดโพล และทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออกจากกัน โมเลกุลที่แตกออกจากกันจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงานทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น อาหารที่นำเข้าไปในเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำนั่นเอง...
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Bifern
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #28 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 10:37:59 pm »

นางสาวชลทิพย์  เปาทอง  นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  สาขาวิชา สถิติประยุกต์  sec02 เลขที่ 42 รหัส 115310903007-8 เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 22/11/2553 เวลา 22.35 สถานที่ บ้านตัวเอง   หลักการทำงาน คือ ถ้ายังไม่มีสนามไฟฟ้าโมเลกุลของน้ำซึ่งประกอบด้วยไดโพลของออกซิเจน(-) และ ไฮโดรเจน(+) จะเคลื่อรที่กระจัดกระจาย แต่เมื่อมีสนามไฟฟ้าจากภายนอก สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำทำให้พันธะของโมเลกุลแตกออก และจะเกิดการรวมตัวใหม่พร้อมกับคายพลังงาน ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้นนั้นเอง
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
Sunti
อภิมหาเทพโพสเก่ง
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #29 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2010, 10:47:34 pm »

Sunti  Civil  นายสันติ   บัวงาม  นศ.วิศวกรรมโยธา  รหัส 115330411021-2  Sec 4 เลขที่ 16  ตอบกระทู้วันที่  22/11/53  เวลา 22:48   ณ.หอป้าอ้วน
     หลักการของไมโครเวฟที่ทำให้อาหารสุขได้นั้น  คือการที่ไมโครเวฟส่งคลื่นความร้อนและไปกระทบกับอาหาร และในอาหารนั้นมีน้ำอยู่ซึ่งคลื่นนี้ไปทำให้โมเลกุลของน้ำเกิดการหมุนและเสียดสีกันจึงเกิดความร้อนขึ้นได้  ถึงแม้ว่าอาหารบางชนิดจะตากแห้งแล้วก็ตาม
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 ... 6
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 2.535 วินาที กับ 21 คำสั่ง