RmutPhysics.com

หมวดหมู่ทั่วไป => แหล่งความรู้ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:57:08 pmหัวข้อ: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:57:08 pm
จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ

เครดิต
เว็ป atcloud

http://atcloud.com/stories/73750
หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:57:55 pm
อันดับสุดท้ายในสิบอันดับคือ “อยู่ในความเย็นได้นานที่สุด” เป็นผีเสื้อหนอนกะหล่ำ Brimstone (Gonepteryx rhamni) สามารถอยู่ในน้ำแข็งหรือหิมะที่ลบถึง20 องศา C ได้ และอยู่ได้นานถึง 12 เดือน ภายในตัวของผีเสื้อหนอนกะหล่ำชนิดนี้มีสาร ป้องกันการแข็งตัวของของเหลวภายใน ช่วยให้มันไม่แข็งตายในช่วงฤดูหนาวจัด บ้านเราไม่มีผีเสื้อชนิดนี้ครับ


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:59:52 pm
อันดับที่ 9

“ขนยาวที่สุด” เป็นขนของหนอนมอธเสือ (Arctia caja) ที่ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร บ้านเราก็มีหนอนมอธหลายชนิดที่มีขนยาวๆ แบบนี้ แต่น้าไม่เคยวัดว่ามันยาวถึง 2 เซนติเมตรมั้ย (ภาพล่างนี้เป็นของไทยครับ)


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:00:59 pm
อันดับที่ 8 “หางยาวที่สุด” เป็นมอธพระจันทร์มาดากัสการ์ (Madagascan Moon) หรือมอธตาเคียว ที่พบบ้านเราได้หลายชนิด แต่ชนิดในภาพนี้บ้านเราไม่มี เขาบอกว่าหางของตัวผู้ยาวถึง 20 เซนติเมตร คราวหน้าถ้าเจอมอธในกลุ่มนี้น้าจะลองวัดขนาดดูเผื่อว่าจะยาวกว่าของมาดากัสการ์ก็ได้


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:02:35 pm
อันดับ 7

สุดยอดนักเลียนแบบ” คือ Hornet Moth (Sesia apiformis) บ้านเรามีหลายชนิด เช่น มอธเหยี่ยวปีกใส (Cephonodes picus) มอธหญ้า (Syntomoides sp.) ภาพนี้เห็นตัวไม่ชัดก็เลยบอกๆไม่ได้ว่ามอธที่พบในบ้านเรานั้นเลียนแบบได้เนียนกว่าหรือเปล่า (ภาพล่างนี้เป็นมอธหญ้า ที่หากินตอนกลางวันของไทยเราครับ)


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:05:52 pm
อันดับ 6

“สุดยอดนักย่องเบา” คือมอธเหยี่ยวหัวกะโหลก Death’s head Hawkmoth (Acherontia atropos) ชาวนิตยสาร BBC Wildlife บอกว่ามันคือหัวโขมยน้ำผึ้ง สงสัยใช่มั้ยว่าทำไมผึ้งไม่รู้ว่ามันแอบเข้ามา มอธ  ชนิดนี้มันใช้เทคนิคการเลียนแบบกลิ่นของผึ้ง ทำให้ผึ้งเข้าใจว่านี่คือสมาชิกตัวหนึ่งของมัน ส่วนหน้าตารูปร่างจะเป็นอย่างไรผึ้งไม่สน เอาแค่กลิ่นเดียวกันเป็นใช้ได้ แต่ผึ้งก็จะอนุญาตให้มันกินน้ำผึ้งได้ในช่วงสั้นๆ เท่านั้น แต่ถ้าบางครั้งมอธใช้ปากชอนไช เข้าไปในรังมากเกินไป ผึ้งก็จะพากันขับไล่มอธออกไป


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:08:01 pm
อันดับ 5

“เล็กที่สุด” คือ มอธ Ectoedemia groschkei  ปีกสองข้างรวมกันกว้างประมาณ 3 มิลลิเมตรเท่านั้น หนอนอาศัยและกินอาหารอยู่ในใบไม้ เมล็ดพืช และตามเปลือกไม้


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:09:00 pm
อันดับ 4


“พิษร้ายที่สุด” คือ มอธ  Bernet  ในวงศ์มอธรมควัน (Zygaenidae) ซึ่งเป็นสารจำพวกไซยาไนด์  ถึงจะมีพิษแต่มันก็ยังกลัวจะถูกสัตว์ผู้ล่ากินอยู่ดี จึงต้องแต้มสีแดงบนสีดำ เป็นสัญญาณเตือนให้พวกผู้ล่าได้เห็นกันชัดๆ จะได้ไม่หลงเข้ามากิน ดูแล้วก็คล้ายๆ กับพวกผีเสื้อหนอนใบรักที่พบในบ้านเรา (รวมทั้งผีเสื้อโมนาร์ค) ที่มีพิษในตัว แต่ก็ไม่ได้รุนแรงอะไร กิ้งก่า หรือนกที่กินเข้าไปก็แค่ทำให้คลื่นใส้อาเจียรเท่านั้นเอง และพิษพวกนี้ก็สะสมมาตั้งแต่ที่หนอนกินพืชอาหารที่มีพิษเข้าไปเหมือนกัน ทาง BBC Wildlife ก็ไม่ได้บอกไว้ว่าพิษรุนแรงแค่ไหน  ก็เลยไม่แน่ใจว่า ร้ายที่สุดจริงหรือเปล่า หรือพอๆ กับผีเสื้อหนอนใบรัก


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:10:17 pm
อันดับ 3


“จมูกดีที่สุด” (ในยุโรป) เป็นมอธวงศ์เดียวกับมอธหนอนกระท้อน คือ Giant Peacock หรือ Viennese emperor (Saturnia pyri)  ทาง BBC Wildlife บอกว่าตัวผู้มีจมูก (หนวด) รับสัญญาณกลิ่น (ฟีโรโมน) ได้ไกลเป็นกิโล ในเมืองไทยก็เคยมีคนทดลอง (อย่างไม่เป็นทางการ) กับผีเสื้อหนอนกระท้อน ซึ่งตัวผู้สามารถได้กลิ่นตัวเมียไกลเป็นกิโลเหมือนกัน สาเหตุหนึ่งก็คือเมื่อมอธหนอนกระท้อนโตเต็มวัยแล้วไม่มีปากสำหรับกินอาหารแต่อย่างใด ต้องใช้พลังงานที่สะสมมาในช่วงที่เป็นตัวหนอน ดังนั้นมันจึงต้องหาคู่ให้เร็วที่สุด เพื่อทำหน้าที่สำคัญเพียงอย่างเดียวคือผสมพันธุ์ ถ้าจมูก (หนวด) ไม่ดีก็ไม่สามารถทำหน้าที่ให้ครบถ้วนได้


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:11:46 pm
อันดับ 2

“ใหญ่ที่สุด” คือ มอธหนอนกระท้อน (Attacus atlas) ตัวเมียมีปีกกว้างถึง 25-30 เซนติเมตร มีเนื้อที่ของปีกราว 400 ตารางเซนติเมตร มีอายุประมาณ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น และไม่มีปากสำหรับกินอาหาร


หัวข้อ: Re: จัดอันดับสุดยอดแห่งผีเสื้อ
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 10:13:06 pm
อันดับที่ 1

อันดับที่สุดยอดที่สุดคือ “เดินทางไกลที่สุด” ทุกๆ ปีจะมีผีเสื้อโมนาร์ค (Danaus plexippus) ราว 10 ล้านตัว พากันอพยพไป-กลับ จากแคนาดา อเมริกาเหนือ ไปยังอเมริกาใต้และเม็กซิโก เป็นระยะทางกว่า 4 พันกิโลเมตร แต่ตอนกลับจะเป็นผีเสื้อรุ่นที่สอง-สามแล้ว  การเดินทางทั้งไปและกลับจะกินเวลาประมาณ 3 เดือน ผีเสื้อหนอนใบรัก (Danaus sp.) ในบ้านเราที่เป็นญาติของผีเสื้อโมนาร์คไม่บินอพยพครับ