RmutPhysics.com

หมวดหมู่ทั่วไป => แหล่งความรู้ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มีนาคม 09, 2009, 07:52:29 pm



หัวข้อ: ทำไมน้ำตาลไม่เน่าเสีย
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มีนาคม 09, 2009, 07:52:29 pm
แปลกแต่จริง... ที่น้ำตาลไม่เคยเน่าเสีย

 .......คุณอาจเคยสงสัยว่า ทำไมเราสามารถ เก็บน้ำตาลได้นานมาก โดยที่มันไม่เคยเน่าไม่เคยเสีย ไม่เคยมีราขึ้นใด ๆ ทั้งสิ้น ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น



.......อันที่จริง สิ่งมีชีวิต สามารถย่อยน้ำตาล ได้อย่างง่ายดาย จึงเป็นเรื่องแปลกว่า ทำไม น้ำตาลกลับไม่เน่าเสียง่าย เหมือนกับแป้ง หรืออาหารประจำครัวอื่น ๆ



  .......เพราะว่าน้ำตาล มีค่าความชื้นอยู่ น้อยเหลือเกิน คือประมาณ ๐.๐๒ เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น ซึ่งทำให้จุลินทรีย์ ตกอยู่ในสภาวะ ขาดน้ำ (dehydration) คำอธิบายมีว่า โมเลกุลของน้ำ จะแพร่กระจายออกจาก จุลินทรีย์ในอัตราเร็ว สูงกว่าที่มันจะซึมเข้า ดังนั้น ในที่สุด จุลินทรีย์ ก็จะตายลง เพราะขาดน้ำในร่างกาย นอกจากนี้ ระดับค่าความชื้น ที่ต่ำมาก ของน้ำตาล ยังเป็นอุปสรรคต่อ การเปลี่ยงแปลงทางเคมีใด ๆ อันก่อให้เกิด การเน่าเสีย

.......อย่างไรก็ตาม ถ้าละลายน้ำตาลในน้ำ ยิ่งสารละลายน้ำตาล เจือจางมากเท่าใด โอกาสที่ รา และยีสต์จะเกิดก็มากขึ้นเท่านั้น การเก็บน้ำตาล ไว้ในภาชนะ ที่กันอากาศเข้า จะช่วยชะลอ การดูดความชื้น  แม้ในสภาวะอากาศชื้น ถ้ารักษาระดับ ค่าความชื้นที่ ๐.๐๒ เปอร์เซนต์ไว้ได้ น้ำตาล จะคงสภาพดี ไม่มีวันหมดอายุเลย

ที่มาTamdee.net

http://www.kroobannok.com/view.php?article_id=5690