RmutPhysics.com

ฟิสิกส์ 2 => สนามไฟฟ้า => ข้อความที่เริ่มโดย: ฟิสิกส์ราชมงคล ที่ สิงหาคม 01, 2007, 08:49:21 pm



หัวข้อ: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: ฟิสิกส์ราชมงคล ที่ สิงหาคม 01, 2007, 08:49:21 pm
ตัวก่อมะเร็ง   

        จะเกิดอะไรขึ้น  หากโมเลกุลของน้ำถูกเหวี่ยงด้วยความถี่ 2,450 ล้านรอบต่อวินาที ?

คลิกครับ (http://www.atom.rmutphysics.com/charud/specialnews/6/microwave/index.htm)


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ พฤศจิกายน 06, 2008, 09:45:16 pm
ผมนายสุวัฒน์  หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็กต่อเนื่อง sec 19 รหัส 115130461120-5  เข้ามาตอบกระทู้วันที่  6 พฤศจิกายน  2551 เวลา  21.46 น. ณ บ้านช้างขุนเทียน

จากคำถามที่ว่า  

จะเกิดอะไรขึ้น  หากโมเลกุลของน้ำถูกเหวี่ยงด้วยความถี่ 2,450 ล้านรอบต่อวินาที ?

คำตอบคือ โมเลกุลเกิดการเสียดสีกัน กลายเป็นความร้อนขึ้น


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Utchima ที่ พฤศจิกายน 22, 2010, 01:49:32 pm
นางสาวอัจจิมา แขกสะอาด เลขที่ 75 sec 02 รหัส 115110905096-3 สถานที่  บ้าน(ซอยวัชรพล) เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 22/11/53 เวลา 13.50

    โมเลกุลของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนและชนโมเลกุลอื่นๆต่อไปจนเกิดเป็นพลังงานจลน์ และพลังงานจลน์ก็กลายสภาพเป็นพลังงานความร้อน


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: pool ที่ พฤศจิกายน 22, 2010, 04:29:19 pm
นางสาวดาวประกาย  แก้วเรือง นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเคมีสิ่งทอ รหัส 115210452059-6 SEC 2
เรียนกับ อาจารย์จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา 16.30 น. ที่หอพัก SP CONDO
มีความเห็นในกระทู้ว่า
       โมเลกุลของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนและชนโมเลกุลอื่นๆต่อไปจนเกิดเป็นพลังงานจลน์ และพลังงานจลน์ก็กลายสภาพเป็นพลังงานความร้อน


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: leonado_davinci ที่ พฤศจิกายน 22, 2010, 08:46:39 pm
Jakrapong  Mensin นายจักรพงศ์ เม่นสิน วิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา รหัส 115330411015-4 sec 4 เลขที่ 12 วันที่ 22/11/53 เวลา 8.46 pm ที่ห้องสมุด มทร.
     เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น.....


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: shanon_ie ที่ พฤศจิกายน 22, 2010, 11:59:10 pm

นาย ชานนท์ วรรณพง วิศวกรรมอุตสาหการ เลขที่ 4 Sec 2 ตอบกระทู้ 22-11-53 เวลา 23.58
อ่านแล้วสรุปได้ว่า  หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Jantira ที่ พฤศจิกายน 23, 2010, 01:13:57 pm
นางสาวจันทิรา รัตนพันธุ์ สาขาสถิติประยุกต์ คณะวิทยาศาสร์และเทคโนโลยี sec02 รหัส115310903042-5  เลขที่58 ณBanoffee เวลา13.25น. วันที่ 23/11/2553
 สรุป
โมเลกุลของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนและชนโมเลกุลอื่นๆต่อไปจนเกิดเป็นพลังงานจลน์ และพลังงานจลน์ก็กลายสภาพเป็นพลังงานความร้อน 
 
 
 


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: ดนุพร อ่อนศรี ที่ พฤศจิกายน 23, 2010, 06:41:22 pm
นาย ดนุพร  อ่อนศรี เลขที่ 7/ sec 02 รหัส 115110905096-3 ตอบกระทู้วันที่ 23/11/53 เวลา 19.00

    โมเลกุลของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนและชนโมเลกุลอื่นๆต่อไปจนเกิดเป็นพลังงานจลน์ และพลังงานจลน์ก็กลายสภาพเป็นพลังงานความร้อน 
 
   
 


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: alicenine ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 11:36:40 am
ผมนาย เลิศศัดิ์ ศัลยวิเศษ รหัส 115210452021-6 เลขที่ 30 sec.2 วิศวกรรมเคมี-สิ่งทอ วันที่ 24/11/53 เวลา 11.36น. ที่ อ.วิทยบริการ


เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น.


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: sumintra ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 06:46:51 pm
นางสาวสุมินตรา  งามสมบัติ  รหัส 115210452022-4

เลขที่ 31 sec.2 วิศวกรรมเคมี-สิ่งทอ วันที่ 24/11/53 เวลา 18.46 น. ที่หอพัก

มีความเห็นว่า

เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: toonpccphet ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 09:26:05 pm
นายสุรเชษฐ   ทองโฉม นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิชา สถิติประยุกต์ sec02 เลขที่ 59 รหัส115310903044-1 เข้ามาตอบเมื่อวันที่ 24/11/2553 เวลา   21:23  สถานที่ บ้าน
สรุปได้ว่า โมเลกุลของน้ำจะเกิดการชนกันและเกิดพลังงานความร้อนขึ้น



หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Thatree Srisawat ที่ พฤศจิกายน 24, 2010, 11:05:19 pm
นาย ธาตรี ศรัสวัสดิ์ นักศึกษาคณะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี sec02 เลขที่71 รหัส 115310906029-9
เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 24 เดือน พฤศจิกายน พศ.2553 ที่บ้าน เวลา23.04น.หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: mongkhonphan ที่ พฤศจิกายน 25, 2010, 04:47:56 pm
 นายมงคลพันธ์  แซ่หลี วิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา รหัส 115330411039-4 sec 04 เลขที่ 32 วันที่ 25/11/53 เวลา 16.42น. ที่หอลากูน
     เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น.....


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Suphakorn ที่ พฤศจิกายน 25, 2010, 07:21:55 pm
กระผมนาย สุภากร  หงษ์โต นศ.คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ รหัสนักศึกษา 115330441211-3  Sec.04
เรียนกับอาจารย์ จรัส บุณยธรรมา ตอบกระทู้วันที่ 25 พฤศจิกายน  เวลา 19.21 น. ที่หอพัก gooddream
มีความคิดเห็นว่า
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: chinnapot ที่ พฤศจิกายน 26, 2010, 01:32:55 am
นายชินพจน์  เดชเกษรินทร์  คณะวิศวกรรมศาสตร์  สาขาอุตสาหการ(สมทบ) รหัส 115340441238-5 เลขที29 sec17  เวลา1:32    ณ ทรัพย์ถาวรอพาร์ทเม้นท์  วันที่  26/11/53

เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Meena ที่ พฤศจิกายน 26, 2010, 01:59:12 am
นายพสิษฐ์ แดงอาสา วิศวกรรมศาสตร์ สาขาโยธา รหัส 115330411011-3 sec 4 

เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: THANAKIT ที่ พฤศจิกายน 26, 2010, 10:22:41 am
ผม นาย ธนกฤต เฉื่อยฉ่ำ  นศ.วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ sec.17
รหัส 115340441248-4
เรียนกับ ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 26 พฤศจิกายน 2553 ที่ บ้าน    เวลา 10.22
โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Kitiwat ที่ พฤศจิกายน 30, 2010, 06:53:44 pm
 นายกิติวัฒน์ ศรประสิทธิ์  เลขที่ 24 รหัส 115330411030-3 วิศวกรรมโยธา sec 4


เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น.....


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: aimz ที่ ธันวาคม 10, 2010, 06:39:29 pm
นางสาว สุภวรรณ เดชปรีดาผล
รหัส 115110903068-4 No.17 sec.02

วันที่ 27 11 53

มีความคิดเห็นว่า
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร.
โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น.....
หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน
 ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น 
อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำคร๊า


 :) :) :) :) :) :)


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Kitti_CVE2 ที่ ธันวาคม 12, 2010, 12:44:12 am
นาย กิตติ จิตนันทกุล นักศึกษาคณะ วิศวกรรมโยธา sec 17 เลขที่ 8 รหัสประจำตัว 115340411113-6
 เรียนกับอาจารย์  จรัส  บุญยธรรมา
 ตอบเมื่อวันที่ 12/12/53 เวลา 00.43 น. ณ.ที่บ้าน
;Dโมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: sodiss ที่ ธันวาคม 15, 2010, 09:15:45 pm
 นายธรรมนันท์   เหมือนทิพย์  รหัส115210441248-9 sec.02 เลขที่ 27 วิศวกรรมอุตสาหการ-การจัดการ วันที่ 15/12/53 เวลา 21.15 น.
ที่ หอบ้านดวงพร 
       หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: sirilakCVE2 ที่ ธันวาคม 17, 2010, 12:49:22 am
นางสาวศิริลักษณ์ ถนอมพิชัย  CVE2 วิศวกรรมโยธา  รหัส 115340411118-5 เลขที่ 11 sec.17 เข้ามาตอบกระทู้ วันที่ 17/12/53 เวลา 12.46.31 AM สถานที่ จังหวัดสระบุรี

  สรุปได้ว่า
         เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อนขึ้น หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำ :'(


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: suradet phetcharat ที่ กุมภาพันธ์ 02, 2011, 11:55:27 am
นายสุรเดช  เพ็ชรรัตน์ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา CVE2 Sec17 เลขที่ 9 รหัส 115340411115-1
ผศ.จรัส บุณยธรรมา
เข้ามาตอบกระทู้วันที่  2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา  11.55 น.Office สำนักงานบริษัทไทยวัฒน์   
โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ



หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: watit ที่ กุมภาพันธ์ 05, 2011, 11:15:20 am

กระผมชื่อนายวาทิต บุพศิริ นักศึกษา CVE2 สมทม SEC 17 รหัส 115340411106-0
เข้ามาตอบเมื่อ   5/02 /2011    เวลา 11.13am       ทีบ้าน
เตาอบไมโครเวฟ ให้ความร้อนกับอาหารโดยการ แผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ โดยปกติจะใช้ ช่วงความถี่ 2450 เมกะเฮิรตซ์ (หรือ ความยาวคลื่น 12.24 เซนติเมตร) ผ่านเข้าไปในอาหาร. โมเลกุลของน้ำ ไขมัน และ น้ำตาล ที่อยู่ในอาหารจะดูดซับพลังงานของคลื่นที่ผ่านเข้าไปและเกิดเป็นความร้อน ขึ้น..... หลักการของไมโครเวฟคือ เมื่อเปิดเตาอบไมโครเวฟแล้ว สนามไฟฟ้าจะกระทำกับไดโพลของโมเลกุลน้ำ  โมเลกุลจะเกิดการรวมตัวเป็นกลุ่มใหม่พร้อมกับคายพลังงาน  ทำให้อุณหภูมิของน้ำสูงขึ้น  อาหารทุกชนิดที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบ  ความร้อนที่ได้จึงเป็นความร้อนที่เกิดจากน้ำครับ


หัวข้อ: Re: เตาไมโครเวฟ ความสะดวกสบายราคาแพง
เริ่มหัวข้อโดย: Eakachai_ie ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2011, 09:53:52 pm
นายเอกชัย สงวนศักดิ์ เลขที่ 75 sec 02 รหัส 115040441086-4 สถานที่ หอมาลีแมนชัน เข้ามาตอบกระทู้วันที่ 9/02/54 เวลา 21.53

    โมเลกุลของน้ำในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนและชนโมเลกุลอื่นๆต่อไปจนเกิดเป็นพลังงานจลน์ และพลังงานจลน์ก็กลายสภาพเป็นพลังงานความร้อน