เทคนิคกำจัดมลพิษเสียง "วูวูเซลา"
ความนิยมของผู้ชม: / 0
แย่มากดีมาก 

 

 

เทคนิคกำจัดมลพิษเสียง "วูวูเซลา"

วูวูเซลา เป็นภาษาซูลู แปลว่า ทำให้เกิดเสียงดัง บางครั้งเรียก เลปาตาตา (Lepatata ในภาษาสวานา) เป็นเครื่องดนตรีประเภทเป่าคล้ายทรัมเป็ต ของชนพื้นเมืองแอฟริกาใต้ ยาวประมาณ 1 เมตร ปัจจุบัน วูวูเซลานิยมทำจากพลาสติค
 

 

 

เจ้า วูวูเซลา เป็นภาษาซูลู แปลว่า ทำให้เกิดเสียงดัง ซึ่งวิกิพีเดียอธิบายไว้ หรือในบางครั้งเรียก เลปาตาตา (Lepatata ในภาษาสวานา) เป็นเครื่องดนตรีประเภทเป่าคล้ายทรัมเป็ต เป็นเครื่องดนตรีและวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองแอฟริกาใต้ มีความยาวประมาณ 1 เมตร ปัจจุบัน วูวูเซลานิยมทำจากพลาสติค

เสียงของวูวูเซลา เป็นไปในลักษณะดังกึกก้อง คล้ายเสียงร้องของช้าง วูวูเซลาใช้ในการเชียร์กีฬาครั้งแรก ในคริสต์ทศวรรษ 1990 โดยกลุ่มกองเชียร์ สโมสรฟุตบอลไกเซอร์ ชีฟส์ เอฟซี ในลีกแอฟริกาใต้ เริ่มนำมาใช้เป็นอุปกรณ์การเชียร์ทีมรักของตัวเอง ในสนามฟุตบอล แต่ยังเป็นที่รู้จักเฉพาะภายในแอฟริกาใต้เท่านั้น ตอนนี้ยังใช้ในการเชียร์กีฬาประเภทอื่นๆ อีกด้วย
จากนั้น วูวูเซลา นำมาใช้อีกครั้ง ในการแข่งขันคอนเฟเดอเรชันส์คัพ 2009 ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ และได้รับการกล่าวถึง ในแง่ที่เป็นอุปกรณ์เชียร์ ที่สามารถข่มขวัญทีมคู่แข่ง และกองเชียร์คู่แข่งได้เป็นอย่างดี ด้วยเสียงอันกึกก้อง รวมถึงทำลายสมาธิของนักฟุตบอลคู่แข่ง จึงเกิดกระแสวิจารณ์ไปทั่ว และทำให้ชาติตะวันตกบางชาติถึงกับเรียกร้องให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) สั่งห้ามใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ระหว่างแข่งขัน แต่ประธานฟีฟ่า เซปป์ แบลตเตอร์ มีความเห็นคัดค้าน โดยให้เหตุผลว่า เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมแอฟริกัน

ในฟุตบอลโลก 2010 กองเชียร์ก็นำวูวูเซลามาใช้ และกลายเป็นที่วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางอีกครั้ง เช่น กล่าวว่า เสียงเป่ากลบเสียงผู้พากย์ และผู้ฝึกสอน หรือสร้างความรำคาญ บ้างก็บอกว่า เสียงดังคล้ายเสียงแมลงวัน หรือแมลงหวี่บินตอม เป็นต้น
งานวิจัยของคณะแพทย์ชาวเยอรมันกลุ่มหนึ่ง สนับสนุนการห้ามใช้วูวูเซลาอย่างถาวร โดยเตือนว่า ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเสียงที่ดังเกินพอดีของวูวูเซลา ควรรีบพบแพทย์ ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจเช็คระบบการได้ยินเป็นการด่วน ก่อนที่อาจหูหนวกไปตลอดชีวิต

แล้วยังมีแพทย์ชาวอังกฤษระบุว่า วูวูเซลาเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคต่างๆ ได้ โดยรายงานว่า มีการทดสอบเป่า โดยอาสาสมัคร 8 ราย พบว่าในวูวูเซลา ชุ่มไปด้วยละอองน้ำลาย ซึ่งเป็นพาหะต่อเชื้อโรคต่างๆ และเชื้อโรคเหล่านี้ สามารถอยู่ในอากาศได้นานนับชั่วโมง ทำให้มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีการติดเชื้อต่อๆ กันไป และหากใช้วูวูเซลาอันเดียวกัน เป่าต่อๆ กันไปมากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้นอีก เป็นต้น

ขณะนี้นักวิจัยจากดิจิตอล มิวสิค (C4DM) ที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ควีน แม่รี่แลนด์ ต้องคิดค้นเครื่องกรองเสียงหึ่งๆ ของวูวูเซลาขึ้นมา เนื่องจากผู้ชมเมืองผู้ดีร้องเรียนไปยังสถานีโทรทัศน์บีบีซีจำนวนมาก เมื่อพวกเขากดปุ่มเปิดดูถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ก็ต้องถูกเสียงหึ่งๆ นี้รบกวนโสตประสาท จนทนไม่ได้ แม้แต่ชมผ่นจอคอมพิวเตอร์ก็เถิด

B ดร. คริส แคนแนม (Chris Cannam) และทีมนักวิจัย จึงหาวิธีคัดกรองเสียงรบกวนคนดูส่วนใหญ่ ด้วยการหาวิธีต่างๆ จนมาค้นพบ "การใช้ตัวกรองที่ทำเป็นรอยบาก (ช่อง) (notch filtering) มาลดความเข้มข้นของเสียง จากนั้นก็นำพลังงานจากเสียงความถี่เฉพาะของวูวูเซลา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแถบความถี่ที่แคบ ประมาณ 230 เมกะเฮิร์ตซ์ และมีจังหวะของเสียงสูง มากำหนดเป้าหมายและความถี่ขึ้นใหม่ให้เหมาะสม หรือกลายเป็นเสียงเงียบ นั่นคือ วิธีการลบบางส่วนของพลังงานเสียงที่มีความถี่สูงเกินไป B

ความถี่สูงของวูวูเซลา ดังพอๆ กับที่เครื่องดนตรีชิ้นนี้ ได้รับเสียงวิจารณ์ว่าเป็นตัวรบกวนโสตประสาททั้งในสนามและนอกสนามแข่ง และกวนใจผู้คนที่ประกบอยู่หน้าจอทีวีเกือบทั่วโลกอีกด้วย

 

 

 


Views: 3933

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 62925787

Who's Online

ขณะนี้มี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์