ทะเลสาบใหญ่
ความนิยมของผู้ชม: / 36
แย่มากดีมาก 

 

ทะเลสาบใหญ่

    ทะเลสาบยิ่งใหญ่ในอเมริกาเหนือ แห่ง  ใหญ่มากจริงๆ  เชื่อหรือไม่ว่า น้ำหยดหนึ่งที่หยดลงในทะเลสาบสุพีเรีย  จะต้องใช้เวลาการเดินทางกว่า 300 ปี จึงจะไหลไปครบทุกทะเลสาบ  น้ำตกไนแองการา ก็อยู่ในกลุ่มทะเลสาบทั้ง นี้ คลิกครับ 

    เกรตเลกส์ (อังกฤษ : Great Lakes) เป็นชื่อเรียกทะเลสาบทั้ง 5 ได้แก่ สุพีเรีย มิชิแกน ฮูรอน อิรี และออนแทรีโอ เป็นกลุ่มของทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บางครั้งชาวอเมริกันให้ฉายาว่าเป็น "ชายหาดที่สาม" เนื่องจากอาณาบริเวณที่กว้างขวาง ลักษณะระบบนิเวศน์ ชายหาดและพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ทะเลในแผ่นดิน" เพราะปริมาณน้ำจืดในทะเลสาบทั้ง 5 คิดเป็น 20 % ของปริมาณน้ำจืดที่มีอยู่บนโลก

    ในทางภูมิศาสตร์เส้นแบ่งประเทศของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาลากผ่านกลุ่มทะเลสาบเหล่านี้ มีเพียงทะเลสาบเดียวที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาคือทะเลสาบมิชิแกน บริเวณนี้เป็นแหล่งแร่เหล็กที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะทะเลสาบซุพีเรีย

แผนที่ เกรตเลกส์ ทะเลสาบทั้ง 5 แห่ง

ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณเกรตเลกส์

<>< mce_serialized="15205lq24">
 ทะเลสาบอิรีทะเลสาบฮูรอนทะเลสาบมิชิแกนทะเลสาบออนแทรีโอทะเลสาบซุพีเรีย
ขนาดพื้นที่ 25,700 ตารางกิโลเมตร 59,600 ตารางกิโลเมตร 58,000 ตารางกิโลเมตร 19,500 ตารางกิโลเมตร 82,400 ตารางกิโลเมตร
ปริมาณน้ำ 480 ลูกบาศก์กิโลเมตร 3,540 ลูกบาศก์กิโลเมตร 4,900 ลูกบาศก์กิโลเมตร 1,640 ลูกบาศก์กิโลเมตร 12,000 ลูกบาศก์กิโลเมตร
ความสูงพื้นดิน 174 เมตร 176 เมตร 176 เมตร 75 เมตร 186 เมตร
ความลึกเฉลี่ย 19 เมตร 59 เมตร 85 เมตร 86 เมตร 147 เมตร
ความลึกสูงสุด 64 เมตร 230 เมตร 281 เมตร 246 เมตร 406 เมตร
น้ำตกไนแองการา
(Niagara Falls, New York/Cannada)

คลิกดูวีดีโอครับ 

    เป็นภาพวาดที่แสดงให้เห็นโครงสร้างของน้ำตกไนแองการ่าถ้ามองจากฝั่งแคนาดา น้ำตกแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ของตัวมันเองย้อนกลับไปได้ถึง 12,000 ปีเชียว

ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของน้ำตก


    จาก Lake Erie หนึ่งใน 5 Great Lake แห่งทวีปอเมริกาเหนือ (ซึ่งเห็นในรูป) น้ำในทะเลสาปแห่งนี้ก็ไหลไปสู่ทะเลสาป Ontario ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือ ผ่านแม่น้ำไนแองการ่า ซึ่งมีสองส่วนคือส่วนที่อยู่เหนือน้ำตก (Upper Niagara River) กับส่วนที่อยู่ใต้น้ำตก (Lower Niagara River)

    จาก Lake Ontario น้ำก็จะไหลออกสู่ทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือผ่าน Saint Laurence River ลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก   เส้นสีแดงในรูปเรียกว่า Niagara escarpment หรือเป็นแนวต่างระดับของแผ่นดินโดยทางใต้ของเส้นแดงจะสูงกว่าทางเหนือ นั่นทำให้น้ำจาก Lake Erie ไหลลงสู่ Lake Ontario

    Great Lakes เกิดจากการถอยร่นของ Glacier ในยุคน้ำแข็งครั้งล่าสุดเมื่อ 12,000 ปีก่อนที่มีแผ่นน้ำแข็งสูงประมาณ 2-3 กิโลเมตรครอบคลุมทวีปอเมริกาเหนือ หลังน้ำแข็งละลายก็เกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกมากมาย

    จนในที่สุดก็เป็น Great Lakes อย่างในปัจจุบันซึ่งบรรจุน้ำจืดไว้ถึง 20% ของน้ำจืดทั้งหมดในโลกเรา  และในอดีตน้ำตกไนแองการ่าก็ไม่ได้อยู่ในที่ปัจจุบัน แต่อยู่ห่างออกไปทางทิศเหนือแถวๆเมือง Queenston ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของน้ำตกแห่งนี้
    
    จากการกัดกร่อนของกระแสน้ำ บวกกับลักษณะทางกายภาพของเปลือกโลกบริเวณนี้ทำให้น้ำตกถอยร่นมาทางทิศใต้โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าในระยะเวลา 12,300 ปี น้ำตกแห่งนี้ถอยร่นจากจุดกำเนิดมาถึงตำแหน่งปัจจุบันเป็นระยะทาง 11.4 กิโลเมตร หรือประมาณ 1 เมตรกว่าๆต่อปี


    ในรูปก็เป็นการศึกษาการกัดกร่อนของน้ำตกตั้งแต่อดีตที่เริ่มมีการบันทึกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันก็มีการผันน้ำจากทั้งฝั่งอเมริกาและแคนาดาเพื่อลดความรุนแรงของกระแสน้ำที่จะไหลลงสู้น้ำตก ทำให้ในปัจจุบันการถอยร่นของ crestline ของ horseshoe falls เหลือเพียง 1 ฟุตต่อปี (แล้วเขาว่ากันว่าจะพยายามทำให้อัตราการถอยร่นนี้ลดลงจนเหลือ 1 ฟุตต่อระยะเวลา 10 ปี )

    น้ำตกไนแองการ่าแหล่งท่องเที่ยวที่ลือลั่นสนั่นโลก และเป็นแหล่งที่ทำเงินให้กับแคนาดา และสหรัฐ อเมริกา ปีหนึ่ง ๆ นับจำนวนมหาศาล เพราะสถานที่แห่งนี้ไม่เคยที่จะร้างห่างลาผู้คน ไม่ว่าจะเป็น ฤดูหนึ่งฤดูใดก็ตาม
    น้ำตกไนแองการา แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนซ้ายของแคนาดามีน้ำตกเป็นรูปเกือกม้า ส่วนด้านขวา ของอเมริกาเป็นรูปโค้งวงเดือน ความสูงด้านแคนาดาสูง 158 ฟุต ด้านอเมริกาสูง167 ฟุต
     ภาพของน้ำตกไนแองการ่าที่ไหลลงสู่ทะเลสาบออนตาริโอเป็นผืนน้ำขนาดใหญ่ที่ดูเป็นแอ่งนิ่งและสงบ อยู่ในแผ่นดินทางสหรัฐอเมริกา แต่ถัดมาที่มีลักษณะเป็นรูปเกือกม้าขนาดใหญ่กลับเป็นภาพของ กระแสน้ำที่หลั่งทะลักลงจากหน้าผาสูงเป็นแนวกว้าง กระโจนลงสู่พื้นเบื้องล่างและเพราะแรงกระทบ ที่ตกลงไป ส่งผลให้เกิดละอองกระเซ็นสาดไปทั่วบริเวณ เมื่อกระทบกับแสงแดดที่สาดเข้าใส่ละออง เหล่านั้นจะปรากฏเป็นภาพของรุ้งกินน้ำ ประดับบริเวณน้ำตกอยู่ตลอดเวลา ส่วนความมหึมาของน้ำตก ตรงจุดนี้เขาเรียกกันว่า"แคนาเดี่ยนฟอลส์" ส่วนบริเวณชั้นของน้ำตกส่วนล่างลงมา ซึ่งก็เป็นบริเวณ ที่เป็นชั้นน้ำตก ตกลงไปกระทบพื้นล่าง เป็นระดับแนวยาวขนานกันกับชั้นบนมามี ชื่อเรียกว่า "อเมริกัน ฟอลส์

    สะพานที่เห็นคือ Rainbow Bridge ทอดข้ามแม่น้ำไนแองการ่า (Lower Niagara River) เชื่อมฝั่งประเทศแคนาดากับเมือง Buffalo ของอเมริกา

น้ำตกไนแองการาในยามค่ำคืนสวยงาม ไปจากตอนกลางวัน ด้วย สปอทไลท์สีขนาดใหญ่จำนวนนับสิบดวง ที่เปลี่ยนสีไปหลากสี สวยงามไปอีกแบบครับ

ที่มา : http://cmuonline.cm.edu/research/important/niagara.htm

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=12968

http://www.baanmaha.com/community/showthread.php?t=29842

http://board.trekkingthai.com/board/show.php?forum_id=2&topic_no=125622&topic_id=127136

http://images.google.co.th/

http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=11906 


Views: 23488

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 62971048

Who's Online

ขณะนี้มี 11 บุคคลทั่วไป ออนไลน์