10 ยอดข่าววิทยาศาสตร์ ปี 2551
ความนิยมของผู้ชม: / 5
แย่มากดีมาก 

 

10 ยอดข่าววิทยาศาสตร์ ปี 2551
รายงานโดย :ชัยวัฒน์ คุประตกุล
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2552

ถึงแม้ว่า ข่าวระดับโลกทางด้านวิทยาศาสตร์ในปี 2551 จะถูกกลบด้วยข่าววิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ที่เริ่มต้นจากสหรัฐอเมริกา

แล้วส่งผลกระทบรุนแรงไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย แต่สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ปี 2551 ก็เป็นอีกปีหนึ่งที่มีข่าวความเคลื่อนไหวสำคัญทางด้านต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในอวกาศ บนโลก เกี่ยวกับตัวมนุษย์และสภาพแวดล้อม 10 ยอดข่าววิทยาศาสตร์ต่อไปนี้ เฉพาะ 3 ข่าวแรกที่ผู้เขียนจัดลำดับความสำคัญอย่างตั้งใจ อีก 7 ข่าว ถูกจัดลำดับความสำคัญอย่างหลวมๆ

(1) วันของหลุมดำบนโลก

 วันที่ 10 ก.ย. 2551 เครื่องเร่งอนุภาคทรงพลังที่สุดในโลก คือ เครื่อง Large Hadron Collider (LHC) ขององค์การยุโรปเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์ (European Organization For Nuclear Research) หรือ CERN (เซิร์น) อยู่ใกล้กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เริ่มต้นทำงานอย่างเป็นทางการ และการเปิดตัวเริ่มต้นทำงานของเครื่องเร่งอนุภาค (โปรตอน) นี้ ก็เป็นข่าวดังที่สุด ทางด้านวิทยาศาสตร์เป็นมหกรรมที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในวงการวิทยาศาสตร์

เครื่องเร่งอนุภาค LHC มีศักยภาพจะสร้างสภาพของจักรวาลที่มีพลังงานสูง ใกล้เคียงกับสภาพของจักรวาลหลังการเกิดบิกแบง จึงถูกเปรียบเทียบเรียกเป็น เครื่องจักรบิกแบง และเป็นที่คาดหวังจากวงการวิทยาศาสตร์ว่า จะสามารถสร้าง “หลุมดำจิ๋ว” ขึ้นมาได้ โดยที่หลุมดำจิ๋วจะเกิดและตาย (สลายตัว) อย่างเกือบจะในทันทีทันใด ไม่เป็นอันตรายต่อโลกและสรรพสิ่งใดๆ แต่ก็ไม่สามารถยุติกระแสความตื่นกลัวหลุมดำจากเครื่อง LHC ของคนจำนวนมากทั่วโลก ถึงขั้นคร่าชีวิตของวัยรุ่นหญิงอินเดียอายุ 16 ปี คนหนึ่ง ที่ฆ่าตัวตายในวันที่เครื่อง LHC ถูกเปิดตัวทำงานอย่างเป็นทางการ

ถึงแม้ว่า เครื่อง LHC จะถูกปิดเครื่องหลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการไม่กี่วัน เพราะปัญหาขัดข้องเกี่ยวกับวงจรไฟฟ้า ทำให้ฮีเลียมเหลวรั่วไหล และมีกำหนดเปิดเครื่องทำงานใหม่ปลายฤดูร้อนปี 2551 แต่จริงๆ แล้ว เครื่อง LHC ก็ถูกทดลองเปิดทำงานมาตั้งแต่เดือนพ.ค. 2551 แล้ว สำหรับข้อมูลอย่างเป็นทางการ ก็ต้องรอการเปิดเครื่องครั้งใหม่ ซึ่งความคาดหวังสำคัญจากเครื่อง LHC คือ การค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับอนุภาคฮิกส์ หรืออนุภาคพระเจ้า (God Particle) สสารมืด พลังงานมืด และมิติของจักรวาลมากกว่า 4 มิติ

(2) ยานฟีนิกซ์พบน้ำบนดาวอังคาร

 ดาวอังคาร ยังเป็นข่าวใหญ่ทางด้านดาราศาสตร์ในปี 2551 โดยข่าวใหญ่ที่สุดเกี่ยวข้องกับการสำรวจดาวอังคารของยานฟีนิกซ์

ยานฟีนิกซ์เดินทางจากโลกวันที่ 4 ส.ค. 2550 ลงจอดที่บริเวณขั้วเหนือของดาวอังคาร วันที่ 25 พ.ค. 2551 เพื่อสำรวจแถบขั้วเหนือดาวอังคาร สภาพลมฟ้าอากาศของดาวอังคาร วิเคราะห์ดินที่แขนหุ่นยนต์ของยานฟีนิกซ์ขุดขึ้นมาจากบริเวณที่จอดยานฟีนิกซ์ เพื่อตรวจค้นหาหลักฐานความเหมาะสมที่จะมีสี มีชีวิต เกิดขึ้นบนดาวอังคาร และเตรียมการสำหรับการส่งมนุษย์ไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารต่อไปในอนาคต

วันที่ 19 มิ.ย. 2551 มีการประกาศอย่างตื่นเต้นจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ของนาซา สรุปได้ว่า... ยานฟีนิกซ์ได้พบน้ำ (ในสภาพน้ำแข็ง) แล้ว และนับเป็นหลักฐานเกี่ยวกับการพบน้ำอย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรกบนดาวอังคาร

(3) อีกก้าวใหญ่ของชีวิตสังเคราะห์

อีกไม่นาน เป็นไปได้มากว่า สื่อทั่วโลกจะต้องพาดหัวข่าว “แล้วมนุษย์ก็สร้างชีวิตขึ้นมา!” โดยหมายถึงการสร้างสิ่งมีชีวิตจากสิ่งไม่มีชีวิตโดยตรง ดังเช่น พระเจ้า “สร้างชีวิตขึ้นมาบนโลก!”

เดือนก.พ. 2551 เครก เวนเทอร์ มาเวอริกค์ นักพันธุศาสตร์รายงานในวารสาร Science ว่า สถาบัน เจ.เครก เวนเทอร์ ของเขา ประสบความสำเร็จในการสังเคราะห์องค์ประกอบพันธุกรรมของแบคทีเรียชื่อ Mycoplasma Genitalium จากวัตถุดิบสารเคมีทั่วไป ที่ถูกนำมารวมและเรียงตัวกัน เหมือนรหัสพันธุกรรมของแบคทีเรียดังกล่าวทุกประการ โดยใช้คู่เบส (Base Pair) ดีเอ็นเอรวมทั้งหมด 582,970 คู่เบส แต่สิ่งที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมา ยังไม่ใช่แบคทีเรียที่มีชีวิตโดยสมบูรณ์ เพราะยังไม่มีเซลล์ห่อหุ้มดังเช่น แบคทีเรียที่มีชีวิตจริง ซึ่งก้าวต่อไป คือ การสร้างแบคทีเรียที่มีชีวิตโดยสมบูรณ์ และอาจถูกตั้งชื่อเรียกว่า Mycoplasma Labotatories

เดรก เวนเทอร์ ให้สัมภาษณ์ว่า แบคทีเรียสังเคราะห์ของเขา มีศักยภาพจะเป็นแหล่งสำคัญสำหรับการผลิตพลังงาน (แหล่งเชื้อเพลิง) แทนเชื้อเพลิงฟอสซิล อุตสาหกรรมยา แล้วก็ช่วยแก้ปัญหาของภาวะโลกร้อนอีกด้วย

(4) หลักฐานใหม่สนับสนุนพลังงานมืด

 วันที่ 16 ธ.ค. 2551 คณะนักวิทยาศาสตร์นำโดย อเล็กซีย์ วิคลินิน แห่งหอดูดาวฟิสิกส์ดาราศาสตร์ สมิธโซเนียนที่เคมบริดจ์ (Smithsonian Astrophysical Observatory in Cambridge) รัฐแมสซาซูเซตส์ แถลงในงานแถลงข่าวจัดโดยองค์การนาซา ว่าได้พบหลักฐานใหม่ สนับสนุนทฤษฎีพลังงานมืด (Dark Energy) โดยอาศัยกล้องโทรทรรศน์รังสีเอกซ์จันทรา

จากการศึกษาการขยายตัวของกลุ่มกาแล็กซีพบว่า กลุ่มกาแล็กซีขยายตัวในลักษณะที่สอดคล้องกับการมีอยู่จริงของพลังงานมืด กล่าวคือ มีบางสิ่งบางอย่าง (ซึ่งก็น่าจะเป็นพลังงานมืด) กำลังผลักดันให้อวกาศขยายตัว ส่งผลให้กลุ่มกาแล็กซีเคลื่อนที่หนีห่างจากกันเร็วขึ้น และทำให้จักรวาลขยายตัวเร็วขึ้นแทนที่จะช้าลง

เรื่องของพลังงานมืด มีที่มาจากการค้นพบเมื่อปี 2541 โดยนักดาราศาสตร์สองคณะที่ต่างก็ศึกษาแสงจากซูเปอร์โนวาแสนไกล แล้วได้ผลออกมาตรงกันว่า แทนที่จักรวาลจะขยายตัวช้าลงกลับขยายตัวเร็วขึ้น และมีการเสนอคำอธิบายว่า อาจเป็นผลของพลังงานมืด

ผลการศึกษาการขยายตัวของกลุ่มกาแล็กซีสนับสนุนพลังงานมืดว่า เป็นเรื่องจริงแต่ก็ไม่เพิ่มความเข้าใจหรือทฤษฎีที่ชัดเจนขึ้นของพลังงานมืด

(5) ยีนบำบัดรักษาคนตาบอด

 ในวารสารการแพทย์ The New England Journal of Medicine ฉบับเดือนพ.ค. 2551 มีรายงานผลการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์สองคณะใช้วิธีการทำยีนบำบัดรักษาอาการมองไม่เห็น จากความผิดปกติ (ไม่สมบูรณ์หรือไม่มี) ของยีน PREGS ที่มีผลต่อเซลล์รับแสงที่เรตินา

คณะนักวิทยาศาสตร์ที่ University of Pensylvania สหรัฐอเมริกา และที่ University College London ประเทศอังกฤษ ใช้วิธีการฉีดไวรัสนำยีน PREGS เข้าไปในเซลล์ของเรตินา

หลังการบำบัด ปรากฏผลว่า คนป่วย 2 ใน 6 คน สามารถเดินเข้าไปในทางคดเคี้ยวที่มีสว่างสลัวได้ สำหรับคนป่วยที่ University of Pensylvania ปรากฏว่าคนป่วยทั้งสามคน สามารถอ่านตัวอักษรและตัวเลขในแผ่นทดสอบสายตาได้ดีขึ้น และเดินไปมาในห้องได้อย่างปลอดภัย

โรคสายตาจากความผิดปกติหรือจากยีน PREGS มีอาการความผิดปกติของการมองเห็นตั้งแต่เล็กและมักจะตาบอดสนิท เมื่ออายุถึง 30 ปี ในอนาคตยีนบำบัดวิธีนี้จะเน้นไปที่คนป่วยอายุน้อย เพื่อรักษาหรือทำให้อาการแสดงออกช้าลง

(6) แผ่นดินไหวที่เสฉวน ประเทศจีน

 วันที่ 12 พ.ค. 2551 เกิดแผ่นดินไหวระดับ 8.0 ริกเตอร์ที่มณฑลเสฉวน ประเทศจีน มีผู้เสียชีวิต 69,226 คน สูญหาย 17,923 คน ไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคน ผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 45 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ความสูญเสียต่อชีวิตที่เกิดขึ้นนับว่าน้อยกว่าที่อาจจะเกิดขึ้น ถ้าเขื่อนขนาดใหญ่ในพื้นที่แถบนั้นเกิดพังทลาย เพราะเป็นพื้นที่ซึ่งมีเขื่อนกักน้ำผลิตไฟฟ้ามากถึง 390 เขื่อน มากที่สุดในแถบพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว

โชคดีที่ไม่มีเขื่อนใดพัง จากแผ่นดินไหวระดับ 8.0 ริกเตอร์นั้น


(7) เลือดจากสเต็มเซลล์

 เดือน ส.ค. 2551 นักวิทยาศาสตร์ 2551 นักวิทยาศาสตร์ที่บริษัท Advance Cell Technology ในสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จสาธิตวิธีการผลิต เม็ดเลือดแดงจากสเต็มเซลล์ของทารก และผลิตได้เป็นปริมาณมากพอสำหรับถ่ายเลือด

เนื่องจากสเต็มเซลล์ที่ใช้เป็นของทารก ไม่ใช่จากผู้ใหญ่ ทำให้เม็ดเลือดแดงที่ได้มีความแตกต่างไปจากเม็ดเลือดแดงโดยทั่วไปอยู่บ้าง แต่ก็สามารถทำหน้าที่นำออกซิเจนได้เช่นเดียวกับเม็ดเลือดแดงทั่วไป และมีศักยภาพจะใช้เป็นเลือดสำรองสำหรับการถ่ายเลือด ที่มีปัญหาการขาดแคลนเป็นประจำอยู่ในปัจจุบัน

(8) อาเธอร์ ซี. คลาร์ก และจอห์น วีลเลอร์ ลาโลก

 

ปี 2551 วงการวิทยาศาสตร์และนิยายวิทยาศาสตร์ สูญเสียบุคคลสำคัญไปสองคน คือ อาเธอร์ ซี. คลาร์ก และจอห์น วีลเลอร์

วันที่ 19 มี.ค. 2551 อาเธอร์ ซี. คลาร์ก ยักษ์ใหญ่นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ คู่กับไอแซก อาซิมอฟ ได้ถึงแก่กรรมขณะมีอายุ 90 ปี ตามหลัง ไอแซก อาซิมอฟ ที่จากโลกไปก่อนแล้ว เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2535

นอกจากผลงานนิยายวิทยาศาสตร์ระดับโลกดัง เช่น 2001 : A Space Odyssey แล้ว อาเธอร์ ซี. คลาร์ก ก็เป็นผู้ให้กำเนิดต้นความคิดเรื่อง ดาวเทียมสื่อสารชนิดดาวเทียมค้างฟ้า

หลังการจากไปของ อาเธอร์ ซี. คลาร์ก ไม่ถึงเดือน โลกก็สูญเสีย จอห์น วีลเลอร์ นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลกไปอีกคนหนึ่ง ในวันที่ 13 เม.ย. 2551 ขณะมีอายุ 96 ปี

จอห์น วีลเลอร์ เป็นนักฟิสิกส์ ผู้ปลุกชีพทฤษฎี สัมพัทธภาพภาคทั่วไปของไอน์สไตน์ และเป็นผู้ให้กำเนิดคำ “Black Hole” หรือ “หลุมดำ”

(9) วิกฤตพืชเพื่อพลังงานหรืออาหาร

 ปัญหาภาวะโลกร้อน ครองความเป็นเจ้าข่าวใหญ่ระดับโลกติดต่อกันมาหลายปี และในปี 2551 ก็ยังคงเป็นข่าวใหญ่อยู่ แต่ประเด็นใหญ่ไปโฟกัสอยู่ที่ การปลูกพืชเพื่อพลังงานหรืออาหาร เพราะมีคำเตือนจาก องค์การสหประชาชาติและธนาคารโลก ให้ระมัดระวังวิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหารจากการทุ่มเทการปลูกพืชเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงทดแทน (พืชจำพวก ข้าวโพด อ้อย ถั่วเหลือง มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ) เนื่องจากได้ราคาดีกว่า จนกระทั่งส่งผลกระทบต่อพื้นที่การปลูกพืชเพื่อบริโภคที่สำคัญ คือ ข้าว ดังเช่นที่กำลังเกิดขึ้นกับป่าอะเมซอนในบราซิลและในหลายประเทศทั่วโลก

สำหรับเรื่องของการพัฒนาเชื้อเพลิงชีวภาพ คือเอทานอลจากพืช ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความรู้และประสบการณ์ยาวนาน กว่าประเทศส่วนใหญ่ทั่วโลก เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงมีแนวพระราชดำริ เรื่องการพัฒนาพลังงานทดแทนน้ำมัน จากเชื้อเพลิงชีวภาพมาเป็นเวลาประมาณสามสิบปีแล้ว

(10) อังกฤษเปิดแฟ้มลับยูเอฟโอ

 ปี 2550 ประเทศฝรั่งเศส เป็นประเทศแรก เปิดเผยแฟ้ม(เคย)ลับยูเอฟโออย่างเป็นทางการเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ในปี 2551 ประเทศอังกฤษก็เป็นประเทศที่สอง ที่เปิดเผยแฟ้ม(เคย)ลับอย่างเป็นทางการ โดยกระทรวงกลาโหมของอังกฤษ ได้นำแฟ้มยูเอฟโอของอังกฤษออกเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ National Archieves (ศูนย์เก็บเอกสารแห่งชาติ) 2 ครั้ง วันที่ 14 พ.ค. และ 20 ต.ค. รวม 27 แฟ้ม เป็นรายงานยูเอฟโอระหว่างปี 2521 ถึง 2535

ทางการอังกฤษมีแฟ้มยูเอฟโอรวมประมาณ 200 แฟ้ม ซึ่งจะทยอยเปิดเผยให้หมดภายในปี 2555

*****

รายงานโดย :ชัยวัฒน์ คุประตกุล
อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปเพื่ออ่านมันได้
วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2552

 


Views: 5879

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 43376853

Who's Online

ขณะนี้มี 17 บุคคลทั่วไป ออนไลน์