5 อันดับมหานครใหญ่ที่สำคัญของโลก
ความนิยมของผู้ชม: / 71
แย่มากดีมาก 

 

5      อันดับมหานครใหญ่ที่สำคัญของโลก

วอชิงตัน ดี.ซี.

            วอชิงตัน ดีซี (District of Columbia) เป็นเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกาที่สวยงามมาก ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโปโตแมค (Potomac) มีลักษณะที่เป็นเมืองพิเศษที่แตกต่างจากเมืองอื่น ๆ ของสหรัฐอเมริกาหรือของโลก เพราะกรุงวอชิงตันเป็นเมืองอิสระไม่ขึ้นกับรัฐใด แต่ก็ไม่มีฐานะเป็นรัฐ แต่เป็นสถานที่ตั้งของรัฐบาลกลางสหรัฐ เนื่องจากสหรัฐอเมริกานั้นมีรัฐอยู่แห่งหนึ่งชื่อ รัฐวอชิงตัน (Washington State) ซึ่งทำให้เรามักสับสนกับเมือง วอชิงตัน ดี.ซี.ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกระหว่างรัฐเวอร์จิเนียร์กับแม่รี่แลนด์ แต่รัฐวอชิงตันนั้นเป็นรัฐใหญ่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เหนือแคลิฟอร์เนียขึ้นไป มีเมืองหลวงของรัฐชื่อ ซีแอตเติ้ล

 

            วอชิงตัน ดี.ซี. นี้นำมาจากชื่อของ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของอเมริกา บวกกับชื่อ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ภายหลังจากอเมริกาได้รับอิสรภาพจากการเป็นอาณานิคมของอังกฤษแล้ว ก็มีการย้ายเมืองหลวงไปในที่ต่าง ๆ กันหลายครั้ง จนในปี ค.ศ. 1790  จอร์จ วอชิงตัน จึงได้เลือกดินแดนที่เป็นวอชิงตันทุกวันนี้เป็นเมืองหลวงถาวร มีการวางผังเมืองและก่อสร้างอาคารต่าง ๆ มากมาย อาคารที่สำคัญคือ ตึกรัฐสภา ไวท์เฮ้าท์ทำเนียบประธานาธิบดี นอกจากนั้นก็ได้สร้างอาคารที่ทำการของรัฐบาลเพิ่มเติมอีกหลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสถาปัตยกรรมแบบกรีกเป็นส่วนใหญ่

สถานที่ท่องเที่ยว

             หัวใจของกรุงวอชิงตันดีซี คือบริเวณรอบ ๆ และใกล้เคียง The Mall อันเป็นสนามหญ้ากว้างยาวทอดตัวระหว่าง อนุสาวรีย์ลินคอล์นกับอาคารรัฐสภา แหล่งท่องเที่ยวในวอชิงตันนี้แบ่งได้เป็น 4 ประเภทด้วยกัน คือ พิพิธภัณฑ์ ที่ทำการของรัฐบาล อนุสาวรีย์ และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ              The Smithsonian Institute พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ 13 แห่ง และสวนสัตว์ 1 แห่ง มีให้ดูตั้งแต่หินดินทรายไปจนถึงยานอวกาศ เหมาะสำหรับทุกคนที่ชมชอบการค้นคว้าหาความรู้           อาคารไวท์เฮ้าส์ หรือทำเนียบประธานาธิบดีของอเมริกา สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1792 และถูกเผาไปในปี ค.ศ. 1814 ตอนถูกอังกฤษรุกราน จึงได้สร้างขึ้นมาใหม่โดยทาสีขาวทั้งหลัง ได้มีการขยับขยายให้ใหญ่ขึ้นโดย ประธานาธิบดีรูสเวลท์        U.S. Capitol หรือตึกรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่สุดทางด้านทิศตะวันออกของ The Mall นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 9.00 น.-15.45 น. ทุกวัน เมื่อเข้าไปในตัวตึก ห้องแรกที่ใช้ต้อนรับนักท่องเที่ยวคือ ห้องโถงกลมอันโอ่อ่ามีภาพเขียนยักษ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกาเรียงรายอยู่รอบห้อง ที่สำคัญคือ คำประกาศอิสรภาพและรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ตั้งแสดงอยู่ด้วย         Washington Monument  อนุสาวรีย์ ยอร์ช วอชิงตัน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ The Mall เป็นแท่งเสาหินอ่อนสูง 555 ฟุต ซึ่งและเห็นได้แต่ไกล สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และเป็นเกียรติแก่ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา         Lincoln Memorial  อนุสาวรีย์ลินคอล์น ตั้งอยู่สุดทางทิศตะวันตกของ The Mall เป็นอาคารที่สร้างด้วยหินอ่อนเป็นสถาปัตยกรรมแบบกรีกเสาแบบดอริค 38 ต้นที่เรียงรายรอบอาคารหมายถึง 38 มลรัฐซึ่งรวมกันเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาสมัยประธานาธิบดี ลินคอล์น และภายในอาคารมีอนุสาวรีย์ของประธานาธิบดีลินคอล์นในท่านั่งประดิษฐานอยู่ ทางกำแพงด้านซ้ายได้จารึกสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีลินคอล์นที่กล่าว ณ Gettysburg  อันเป็นอมตพจน์ที่ได้รับการยกย่องว่าจับในอเมริกันยิ่งนัก "The government of the people, by the people, for the people"         Vietnam Veterans Memorial อนุสาวรีย์ทหารรบเวียดนาม ตั้งอยู่ใกล้ ๆ อนุสาวรีย์ลินคอล์น เป็นอนุสาวรีย์เพื่ออุทิศให้แก่ทหารอเมริกันที่เสียชีวิตในสงครามเวียดนาม ลักษณะอนุสาวรีย์เป็นกำแพงหินแกรนิตสีดำ จารึกชื่อทหารอเมริกันที่เสียชีวิตหรือหายสาบสูญในสงครามเวียดนาม 58,000 นาย

        Korean War Memorial อนุสาวรีย์รบเกาหลี ตั้งอยู่ถัดจากอนุสาวรีย์ทหารเวียดนาม เพิ่งเปิดเมื่อ ค.ศ. 1995 เป็นรูปหล่อด้วยเหล็กกล้าขัดเงาจำนวน 19 รูปของทหารเหล่าต่าง ๆ ของสหรัฐที่ร่วมรบในสงครามเกาหลีในท่ากำลังขึ้นเขา สวมเสื้อฝน มือถือปืน ใบหน้าสะท้อนถึงความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าและหวาดกลัว

         Jefferson Memorial อนุสาวรีย์โทมัส เจฟเฟอร์สัน อยู่สุดถนน 15 th street  ไม่ไกลจากอนุสาวรีย์ลินคอล์นเช่นกัน ติดริมทะเลสาบจำลอง  Tidal Basin เป็นอนุสาวรีย์สร้างอุทิศแก่  Thomas Jefferson ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐ และผู้ร่างคำประกาศอิสรภาพ เป็นรูปสลักสูง 19 ฟุตของโทมัส เจฟเฟอร์สันประดิษฐานเด่นเป็นสง่า สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของกรุงวอชิงตัน ดีซี ดูงดงามยิ่ง 

นิวยอร์ก

            นครนิวยอร์ก หรือที่นิยมเรียกกันว่า นิวยอร์กซิตี้ (New York City - NYC) เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา จัดได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม และบันเทิงที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ อีกด้วย

         นิวยอร์กตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย 5 เขตปกครองที่เรียกว่า โบโรฮ์ (Borough) คือ เดอะบรองซ์ บรูคลิน แมนแฮตตัน ควีนส์ และสแตตัน ไอส์แลนด์ ภายในพื้นที่ 790 ตร.กม. นอกจากจะเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดแล้ว สัดส่วนพื้นที่ต่อประชากรยังถือว่าหนาแน่นที่สุดในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

           ลักษณะเฉพาะของนิวยอร์กที่แตกต่างไปจากเมืองแห่งอื่นของสหรัฐอเมริกา มีให้เห็นหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ระบบขนส่งที่มีโครงข่ายขนาดใหญ่ มีภาษาประมาณ 170 ภาษาที่ใช้กัน ระบบรถไฟใต้ดินนครนิวยอร์กที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง บวกกับการจราจรและผู้คนที่พลุกพล่านอยู่ตลอดเวลา จึงมีคำเปรียบเปรยถึงนิวยอร์กว่าเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล ขณะเดียวกันเมืองแห่งนี้ยังมีชื่อเล่นอื่นๆ อีกด้วยอย่าง กอร์ทเทม” (Gotham) และ บิ๊กแอปเปิล” (Big Apple)

สถานที่ท่องเที่ยว

          นิวยอร์กมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเกาะแมนแฮตตัน นักท่องเที่ยวมักจะแวะตามที่สถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงได้แก่ ตึกเอมไพร์เสตต ตึกไครส์เลอร์ ไทม์สแควร์ เทพีเสรีภาพ วอลล์สตรีต สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ โบสถ์เซนต์แพทริก สะพานบรูกลิน เรือบรรทุกเครื่องบินอินทรีพิด

          แหล่งชอปปิ้งมากมายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ได้แก่ บริเวณ ฟิฟท์อเวนูสำหรับของมียี่ห้อและเครื่องประดับ ห้างสรรพสินค้าเมซีส์ (Macy's) ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ เฮอรัลด์สแควร์ที่มีขายของหลายระดับ กรีนวิชวิลเลจมีของขายเกี่ยวกับซีดีเพลงและหนังสือ อีสต์วิลเลจสำหรับขายของที่น่าสนใจ ถนน 47th ช่วงระหว่าง ฟิฟท์อเวนู และซิกซ์อเวนู ขายเครื่องประดับและอัญมนี โซโหแหล่งชอปปิ้งเสื้อผ้าชั้นนำต่างๆ เชลซีสำหรับการซื้อขายงานศิลป์ นอกจากในเขตแมนแฮตตันยังมีบริเวณดาวน์ทาวน์บรูคลิน และบริเวณควีนส์บูเลอวาร์ดในควีนส์ สำหรับแหล่งชอปปิ้งอื่นๆ

          ในช่วงวันสิ้นปี บริเวณไทมส์แสควร์จะมีผู้คนหลายแสนคนไปรวมกันเพื่อไปเคานต์ดาวน์ ต้อนรับงานปีใหม่ และในช่วงวันขอบคุณพระเจ้า ทางห้างเมซีส์ จัดขบวนพาเหรดทุกปี บริเวณถนนบอร์ดเวย์

          พิพิธภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักในนิวยอร์กได้แก่ Metropolitan Museum of Art (เดอะเม็ต) Museum of Modern Art (โมมา) และ American Museum of Natural History

ลอนดอน

          เป็นเมืองหลวงของอังกฤษ และสหราชอาณาจักร และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป ลอนดอนเป็นหนึ่งในศูนย์กลางสำคัญทางธุรกิจ การเมือง วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของโลก เป็นผู้นำด้านการเงิน การเมือง การสื่อสาร การบันเทิง แฟชั่น และศิลปะ และเป็นที่ยอมรับว่ามีอิทธิพลไปทั่วโลก ถือกันว่าเป็นเมืองสากลหลักของโลก

            ปัจจุบันลอนดอนเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากที่สุดในภาคพื้นยุโรป เรียกได้ว่ามีคนจากทุกประเทศในโลกที่เข้ามาอาศัยอยู่ในลอนดอน การเดินทางในลอนดอนจึงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับทุกคน แต่เมืองใหญ่ระดับนี้ เค้ามีแผนการรองรับมาตั้งแต่เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว โดยระบบหลักที่เป็นหน้าเป็นตาให้แก่เมืองใหญ่แบบนี้คงหนีไม่พ้นระบบรถไฟใต้ดิน “London Underground” ได้ชื่อว่าเป็นระบบขนส่งมวลชนที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในโลก และรถไฟใต้ดินสายแรกของโลกเกิดขึ้นที่นี่ด้วย โดยเริ่มเปิดให้บริการสายแรกเมื่อปี คศ. 1863 ระหว่างสถานีแพดดิงตัน ( Paddington Station ) ถึงสถานีฟาริงดอน ( Farringdon Station ) รวมระยะเวลาจนถึงปัจจุบันก็ปาเข้าไป144 ปีแล้ว ที่ชาวลอนดอนมีรถไฟใต้ดินไว้เป็นพาหนะสำหรับเดินทาง ระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดนี้ดูแลโดย Transport for London และเพื่อไม่ให้เกิดการแออัดของใจกลางเมือง ได้แบ่งเขตการเดินทางออกเป็น 6โซน โดยโซนชั้นในสุด เรียกว่าโซน 1 มีค่าเดินทางเข้ามาในเขตนี้แพงที่สุด และราคาค่าเดินทางก็ลดหลั่นกันลงไป

 

สถานที่ท่องเที่ยว

       City of Westminster เขตนี้เรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในลอนดอน เพราะไล่เรียงตั้งแต่ หอนาฬิกาบิ๊กเบน, จัตุรัสทราฟัลการ์สแควร์, ไชน่าทาวน์, พิคคาดิลลี่ เซอร์คัส, พระราชวังบัคกิ้งแฮม ล้วนอยู่ในเขตนี้ทั้งสิ้น

        City of London เขตเก่าแก่ตั้งแต่สมัยยุคโบราณ เขตการค้า การเงิน การธนาคาร หัวใจสำคัญของกรุงลอนดอนเลยก็ว่าได้ มหาวิหารเซนต์ปอล คือสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่สำคัญในเขตนี้

      London Borough of Tower Hamlets เขตนี้ก็ได้แก่ หอคอยแห่งลอนดอน, ท่าเรือเซนต์ แคทเธอรีน ด๊อคส์, ดีไซน์ มิวเซียม เป็นต้น

      London Borough of Kensington and Chelsea เขตนี้ย่านเศรษฐี ห้างแฮร็อดส์, ไฮสตรีทเคนซิงตัน, พระราชวังเคนซิงตัน ( พระราชวังทีพำนักของเลดี้ไดอาน่าเมื่อครั้งยังมีชีวิต ) และ โรยัลอัลเบิร์ต ฮอลล์ เป็นต้น

ปารีส

             ปารีส  เป็นเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่บนแม่น้ำแซน บริเวณตอนเหนือของประเทศฝรั่งเศส บนใจกลางแคว้นอีล-เดอ-ฟรองซ์ จากการตั้งถิ่นฐานมากว่า 2 พันปี ปัจจุบันกรุงปารีสเป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมที่ล้ำสมัยแห่งหนึ่งของโลก และด้วยอิทธิพลของการเมือง การศึกษา บันเทิง สื่อ แฟชั่น วิทยาศาสตร์และศิลปะ ทำให้กรุงปารีสเป็นหนึ่งในเมืองที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สถานที่ท่องเที่ยว

          หอไอเฟล สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการปฏิวัติฝรั่งเศสครบรอบ 100 ปี เพื่อแสดงถึงศักยภาพของประเทศฝรั่งเศสในด้านวิศวกรรมศาสตร์แค่ "ชั่วคราว" เท่านั้น ซึ่งสิ่งก่อสร้างชิ้นนี้ได้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกจนถึงปี พ.ศ. 2473 และกลายเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปารีสไปโดยปริยาย

          Musée d’Orsay พิพิธภัณฑ์ผลงานศิลปะแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ มีงานสวยๆมากมายของโมเน่ต์ มาเน่ต์ เลอนัวร์ โกแกง แวนโก๊ะ เซซานน์ และท่านอื่นๆ อีกมากมาย

         ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de triomphe de l'Étoile) เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ลส์ เดอ โกลล์ (Place Charles de Gaulle) หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม จัตุรัสแห่งดวงดาว อยู่ทางทิศตะวันตกของชองป์-เซลิเซ่ส์ ประตูชัยแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสงครามนโปเลียน และในปัจจุบันยังเป็นสุสานของทหารนิรนามอีกด้วย

          มหาวิหารนอเทรอดาม (Cathédrale Notre-Dame de Paris) เป็นมหาวิหารสมัยกอธิค ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส คำว่า Notre Dame ในชื่อวัดนั้นแปลว่า "Our Lady" ปัจจุบันมหาวิหารก็ยังใช้เป็นวัดของนิกายโรมันคาทอลิกและเป็นที่นั่งของอัครบาทหลวงแห่งปารีส มหาวิหารนอเทรอดามถือกันว่าเป็นวัดที่สวยงามที่สุดในในลักษณะกอธิคแบบฝรั่งเศส วัดนี้ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์โดยเออแชน วีโยเล-เลอ-ดุก (Eugène Viollet-le-Duc) ผู้เป็นสถาปนิกคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของฝรั่งเศส

เซี่ยงไฮ้

               ช่างไห่ หรือ เซี่ยงไฮ้  เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซีเกียง มีท่าเรือที่มีจำนวนเรือคับคั่งที่สุดในโลก ตามมาด้วยสิงคโปร์ และร็อตเตอร์ดัมเซี่ยงไฮ้ในอดีตเป็นแค่หมู่บ้านชาวประมง แต่ในปัจจุบันเซี่ยงไฮ้กลายเป็นเมืองที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดในจีน เต็มไปด้วยร้านค้า สิ่งก่อสร้าง ถนนเต็มไปด้วยรถ จักรยานและ ผู้คน สิ่งที่จะเห็นเยอะมากในเมืองนี้ หรือจะเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้เห็นจะเป็นต้นเมเปิลที่มีอายุเกือบร้อยปี ซึ่งปลูกโดยในสมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครองเซี่ยงไฮ้

            มหานครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ได้รับการขนานนามว่าเป็น "นครปารีสแห่งตะวันออก" ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มมหานครไฮโซอันดับ 5 ของโลก ปัจจุบันนับเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมืองหนึ่งของโลก และมีประชากรมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศจีน เป็นเมืองศูนย์กลางความเจริญในด้านต่างๆ ของภูมิภาค ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การลงทุน รวมถึง ด้านแฟชั่น และการท่องเที่ยว โดยการผลักดันของรัฐบาลซึ่งให้นครเซี่ยงไฮ้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำ และเป็นศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย เซี่ยงไฮ้จึงนับเป็นความภูมิใจของชาวจีน โดยเฉพาะชาวเมืองซึ่งถือกันว่าเมืองของตนเป็นสัญลักษณ์ของจีนยุคใหม่ ในด้านความก้าวหน้า และทันสมัย

สถานที่ท่องเที่ยว

         เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองที่มีการผสมผสานทางด้านวัฒนธรรม ทั้งของจีนและตะวันตกได้อย่างกลมกลืน โดยจะเห็นได้จากอาคารสถาปัตยกรรมในยุคอาณานิคมตามเขตเช่าเดิมของชาวตะวันตก ซึ่งในปัจจุบันกลายมาเป็น สัญลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของเมือง

            ในเขตเมืองเก่าบริเวณสวน Yuyuan ที่ถูกสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง ซึ่งยังคงไว้ด้านรูปแบบอาคารสถาปัตยกรรมแบบจีน ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ขายของที่ระลึกและศิลปะต่างๆ

             ถนนหนานจิง อันเป็นสัญลักษณ์สำคัญอันหนึ่งของช่างไห่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองและ เป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยแหล่งร้านค้าสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาจับจ่ายซื้อสินค้ามากมาย

         หนึ่งในย่านนั้นมีอาคารจินเหมาทาวเวอร์ ซึ่งเป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในประเทศจีน (ในปัจจุบัน อาคารเซี่ยงไฮ้เวิร์ดไฟแนนเชียลเซ็นเตอร์ ได้กลายเป็นอาคารที่สูงที่สุดแล้ว แต่อยู่ช่วงระหว่างการก่อสร้าง)

         นอกจากนั้นเซี่ยงไฮ้ยังเป็นเมืองทันสมัยอันดับที่ 25 ของโลกจาก 53 เมืองใหญ่ทั่วโลก เช่น ปักกิ่ง มอสโก นิวยอร์ก โตเกียว ลอนดอน และปารีส

 


Views: 53018

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 62971906

Who's Online

ขณะนี้มี 8 บุคคลทั่วไป ออนไลน์