ทุ่งแสลงหลวง
ความนิยมของผู้ชม: / 0
แย่มากดีมาก 
 

     อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง มีพื้นที่อยู่ในจังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ซึ่งได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 3 ของประเทศไทย เมื่อปีพ.ศ. 2506 ด้วยเนื้อที่ 801,000 ไร่ โดยต่อมา เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 ได้มีมติกำหนดให้ยกเลิกที่ดิน บริเวณทุ่งแสลงหลวง ในท้องที่ตำบลวังนกนางแอ่น ตำบลชมภู อำเภอหล่มสัก ตำบลท่าพล อำเภอเมือง ตำบลวังโปร่ง อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ทำให้อุทยานแห่งนี้คงเหลือพื้นที่ 789,000 ไร่

หากกล่าวถึงทุ่งหญ้าสะวันนา ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย หลายคงแปลกใจว่ามีอยู่ที่ไหน มันคือทุ่งแสลงหลวงและทุ่งโนนสน ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก เป็นบริเวณรายล้อมไปด้วยทุ่งหญ้า ท่ามกลางป่าสนและป่าดิบแล้ง รวมไปถึง ป่าเบญจพรรณที่อยู่รอบ ๆ พื้นที่อันกว้างใหญ่นับพันไร่

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ครอบคลุมพื้นที่ระหว่าง จังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ ในพื้นที่ประมาณ 789,000 ไร่ ชื่อของอุทยานแห่งนี้ มาจากชื่อทุ่งแสลงหลวง เนื่องจากทุ่งแห่งนี้มี ต้นแสลงใจ ซึ่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่มากมายเต็มทุ่ง อีกทั้งยังมีสภาพเป็นเนินสูง ๆ ต่ำ ๆ และสัตว์ป่าชุกชุม จึงตั้งชื่อว่า ทุ่งแสลงหลวง โดยเดิมทีนั้น มีมติให้ทุ่งแห่งนี้ เป็นอุทยานแห่งชาติ ด้วยการรวมป่าในพื้นที่ จังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ จำนวน 14 ป่า ซึ่งประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 3 ของประเทศไทยเมื่อปีพ.ศ. 2506

ต่อมาได้มีการขอพื้นที่บางส่วน เพื่อจัดตั้งกองร้อยชาวเขา อาสาสมัคร ทางรัฐบาลจึงได้มี การกำหนดเขตอุทยานแห่งชาติขึ้นใหม่ โดยมีเนื้อที่เหลือ 789,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอวังทอง อำเภอนครไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์

พื้นที่ของอุทยานแห่งนี้ มีลักษณะเป็นเขตเทือกเขาสูง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาเพชรบูรณ์ เนื่องจากเป็นภูเขาหินทราย ทำให้มีภูเขา เป็นยอดตัด เป็นพื้นที่ราบบริเวณยอดเขา โดยเป็นแหล่งต้นน้ำหลายสาย เช่น ห้วยเข็กใหญ่ ลำน้ำทุ่ม คลองชมภู คลองน้ำปอย เป็นต้น

ป่าไม้ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ประกอบไปด้วยป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าสนเขา ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และทุ่งหญ้า โดยเฉพาะ ทุ่งแสลงหลวง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของอุทยาน นักท่องเที่ยวมักจะ มาเที่ยวชมด้วยการปั่นจักรยาน ชื่นชมทัศนียภาพของป่าเต็งรัง สลับกับทุ่งหญ้าเขียวขจี ยิ่งหากเป็นช่วงหน้าแล้ง ป่าจะผลัดใบเป็นสีเหลืองแดงไปทั้งทุ่ง ทำให้ลืมไปเลยว่าอยู่ในเมืองไทย

นอกจากทุ่งแสลงหลวงแล้วอุทยานแห่งนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ดังนี้

น้ำตกแก่งโสภา เป็นน้ำตกที่เกิดจากห้วยเข็กใหญ่ ซึ่งจะไหลผ่านหน้าผา ขนาดใหญ่ ลดหลั่นลงมาประมาณ 3 ชั้น เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ของชาวพิษณุโลก เนื่องจากยังคงมีความงาม ตามธรรมชาติที่สมบูรณ์มาก

ทุ่งนางพญาหรือทุ่งพญาบางเลน เป็นทุ่งหญ้าสะวันนาคล้ายกับ ทุ่งแสลงหลวง โอบล้อมไปด้วยป่าสนเขา และป่าดิบชื้นสลับป่าเต็งรัง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยว มักจะมากางเต็นท์พักแรมกันที่นี่

ทุ่งโนนสน เป็นที่ราบบนยอดเขา โดยในช่วงหน้าหนาวจะมี ดอกไม้หลากสี สลับกันผลัดกันออกดอกเบ่งบานไปทั่วทั้งทุ่ง เช่น ดุสิตา เอื้องม้าวิ่ง เอื้องนวลจันทร์ ยี่โถ ปีนัง กระดุมเงิน เอื้องน้ำต้นเป็นต้น

แก่งวังน้ำเย็น เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 40-50 เมตร แก่งแต่ละแก่งจะมีน้ำลึกขนาดใหญ่ โดยเป็นพื้นที่ต้นน้ำที่มีความสำคัญ อีกแห่งหนึ่ง ของอุทยานแห่งนี้ อีกทั้งยังมีผีเสื้อที่สวยงามให้ชมกัน เช่น ผีเสื้อถุงทองป่าสูง ผีเสื้อหนอนคืบสไบแดง

น้ำตกซอนโสม เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ประมาณ 10 เมตร มีทั้งหมด 2 ชั้น

ถ้ำเดือน-ถ้ำดาว เป็นถ้ำที่เกิดจากเทือกเขาหินปูน ภายในมีลักษณะ คล้ายห้องโถง เพดานสูง และมีหินงอกหินย้อย ซึ่งมีน้ำไหลผ่านภายในถ้ำ ตลอดเวลา

 

 


Views: 4069

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 62971673

Who's Online

ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์