Home
ช่องของเมมเบรน (Membrane Channels )
Wednesday, 27 April 2011

คลิกค่ะ

     แสดงกลไกการแพร่ของอนุภาคผ่านเยื่อเมมเบรน

 
เซลล์ประสาท (Neuron)
Wednesday, 27 April 2011

คลิกค่ะ

     สังเกตุกลไกการทำงาน ของอิออนที่เคลื่อนที่เข้าและออกเมมเบรนของเซลล์ประสาท

 
การคัดเลือกทางธรรมชาติ (Natural Selection)
Wednesday, 27 April 2011


 

คลิกค่ะ

     ควบคุมการเพิ่มขึ้นของกระต่าย  โดยมีปัจจัยที่ควบคุมได้ เช่น สภาวะแวดล้อม  หมาป่า  น้ำแข็ง  ฯลฯ   อย่าให้มันเพิ่มขึ้นจนครองโลก

    

 
Gene Machine: The Lac Operon
Wednesday, 27 April 2011

คลิกค่ะ

Main Topics

Gene Regulation

Genes

Cellular Metabolism

Cells

 Sample Learning Goals

Predict the effects on lactose metabolism when the various genes and DNA control elements are mutated (added or removed).

Predict the effects on lactose metabolism when the concentration of lactose is changed.

Explain the roles of LacI, LacZ, and LacY in lactose regulation

 
Stretching DNA
Wednesday, 27 April 2011

 คลิกค่ะ

 Explore stretching just a single strand of DNA using optical tweezers or fluid flow. Experiment with the forces involved and measure the relationship between the stretched DNA length and the force required to keep it stretched. Is DNA more like a rope or like a spring?

 

 
ลูกกุ้งมังกรนับล้านเกยหาดกะรน ชาวภูเก็ตผวาธรรมชาติเตือนภัย
Saturday, 23 April 2011

Pic_166160

ชาวบ้านฮือฮาหวั่นธรรมชาติเตือนภัยล่วงหน้า หลังสัตว์ทะเลขนาดเล็กเกยหาดกะตะ-กะรนภูเก็ตยาว 4 กม.นับล้านตัว เผยไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 30 ปี ด้านนักวิชาการคาดเป็นลูกปูกระดุก แต่ชาวบ้านยันเป็นลูกกุ้งมังกรน้ำลึกหนีภัย...
 

จากการตรวจสอบชายหาดกะรนต่อเนื่องชายหาดกะตะ ที่มีความยาวกว่า 4 กม. ท่ามกลางความมืด มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างชาติกำลังใช้ไฟฉายหรือตะเกียงเดินส่องตามพื้นชายหาด โดยที่พื้นทรายใกล้กับน้ำทะเลพบสัตว์ทะเลขนาดเท่ากับหัวไม้ขีด สีแดง-สีเหลือง มีก้ามคล้ายลูกกุ้งหรือลูกปูนับล้านๆ ตัวเกลื่อนชายหาด และเมื่อใช้ไฟฉายส่องจะพบสัตว์ตัวจิ๋วดังกล่าว เกลื่อนพื้นเป็นแนวยาวสุดหูสุดตา โดยใช้น้ำทะเลเทราดมันจะขยับและเคลื่อนไหวทันที และถ้าคนใดแตะต้องหรือจับ จะถูกสัตว์ตัวจิ๋วใช้ก้ามหรือนิ้วฉกต่อยเจ็บๆคันๆ สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยทีมนักวิชาการได้นำขวดน้ำพลาสติกใสเก็บตัวอย่างสัตว์จิ๋วดัง กล่าว กลับไปตรวจพิสูจน์ว่าเป็นสัตว์ทะเลชนิดใด ขณะเดียวกันมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากชาวบ้านและชาวประมงพื้นบ้าน ที่มาร่วมพิสูจน์สัตว์ทะเลขนาดเล็กนับล้านๆ ตัวดังกล่าวว่า ธรรมชาติอาจส่งสัญญาณเตือนภัย หรือเป็นลางร้ายบอกเหตุบางสิ่งบางอย่างหรือไม่ ซึ่งในรอบกว่า 30 ปี ไม่เคยเกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติเช่นนี้มาก่อน
 

23 เมษายน 54  ไทยรัฐออนไลน์

 
ขนมปังผสมสารปรุงแต่ง
Thursday, 21 April 2011

ขนมปังแบบผสมสารปรุงแต่ง 

 


    วัตถุพื้นฐาน 9 อย่าง และสารปรุงแต่ง 7 อย่าง เช่น 1. แป้งสาลี 2.

 นม  3. ยีสต์  4. น้ำตาล  5. สารมัลซีไฟเออร์  และ ฯลฯ  ยาฆ่าแมลงกับแป้งสาลี 

 

 

     เชื่อหรือไม่ว่า มดที่อยู่ในแป้งสาลีบางประเภทตายหมด  เหตุผลก็เพราะว่า ในแป้งสาลีดังกล่าวมียาฆ่าแมลงหลงเหลืออยู่ และกำจัดไม่หมด  ซึ่งเป็นแป้งสาลีที่มีอยู่ในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

คลิกครับ

 
เพิ่มพลัง?
Thursday, 21 April 2011
เพิ่มพลัง?

คน​งาน​ของ​ภัตตาคาร​จีน​ใน​เมือง​ยอก​ยา​กา​ร์​ตา​ถลก​หนัง​งูเห่า ซึ่ง​ลูกค้า​บาง​ราย​เชื่อ​ว่า​เนื้อ​งูเห่า​สามารถ​รักษา​โรคผิวหนัง​และ​โรค​หอบ​หืด อีก​ทั้ง​ยัง​เพิ่ม​พลัง​ทาง​เพศ​อีก​ด้วย ความต้องการ​เช่น​นี้​ส่ง​ผล​ให้​นัก​ล่า​งู​ออก​จับ​งูเห่า​บริเวณ​ยอก​ยา​กา​ร์​ตา ชวา​กลาง และ​ชวา​ตะวันออก ถึง​สัปดาห์​ละ 1,000 ตัว สนนราคา​ตัว​ละ​ประมาณ 30 กว่า​บาท โดย​นำ​ไป​ปรุง​เป็น​สะเต๊ะ​และ​อาหาร​ต่างๆ.

 
ปวดพิศวงนาน 3 ปี เอ็กซเรย์พบกรรไกรยาว 8 นิ้ว
Monday, 11 April 2011

Pic_161905

สาวแซมบ้าปวดท้องทรมานไม่ทราบสาเหตุนาน 3 ปี เอ็กซเรย์พบกรรไกรยาว 8 นิ้วอยู่ในท้อง แพทย์สะเพร่าผ่าตัดแล้วลืม โรงพยาบาลเร่งสอบความจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ว่า เวโรนิกา ครูซ ชาวบราซิล วัย 35 ปี ต้องทนทรมานโดยไม่ทราบสาเหตุนาน 3 ปี หลังเข้ารับการผ่าตัดเนื่องจากทีมแพทย์ลืมกรรไกรขนาดยาว 8 นิ้วไว้ในท้องด้วยความสะเพร่า

ก่อนหน้านี้ ครูซ เคยพบแพทย์มาก่อนแล้ว และอธิบายถึงความเจ็บปวดภายในท้อง แต่ได้รับการปฏิเสธจากแพทย์ว่าไม่มีอะไรผิดปกติ กระทั่งผลเอ็กซเรย์ เผยความจริงว่ามีกรรไกรคาอยู่ภายในท้อง ทั้งนี้ ครูซ จะต้องเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลเซาเปาโล ของบราซิล อีกครั้ง เพื่อนำวัตถุไม่พึงประสงค์ออกจากร่างกาย ขณะที่โฆษกโรงพยาบาล เผยว่า ลำไส้ของ และรังไข่ ครูซ ได้รับบาดเจ็บ ส่วนสาเหตุกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน.

ไทยรัฐออนไลน์

7 เมษายน 54

 
พบซากแรดชวาที่สูญพันธุ์ไปจากโลก
Wednesday, 06 April 2011

พื้นที่อุทยานฯเขาสามร้อยยอด 
วันที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2554

วันที่ 5 เม.ย. นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบฯ รับแจ้งจาก กำนันตำบลเขาแดง ว่า พบซากสัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่บ่อกุ้งร้างในพื้นที่ตำบลเขาแดง รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  จึงพร้อมด้วย นายนพวงษ์ พฤษชาติ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เดินทางไปที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่อุทยานร่วมกับชาวบ้านช่วยกันใช้เครื่องสูบน้ำออกจากบ่อกุ้ง จากนั้นช่วยกันขุดหาซากสัตว์ป่าที่ได้รับแจ้ง เบื้องต้นพบโครงกระดูกของสัตว์ขนาดใหญ่ ที่เชื่อได้ว่าเป็นแรดชวา

นายอำเภอกุยบุรี  กล่าวว่า แรดชวา เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ที่ได้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย ที่ผ่านมาพบซากแรดชวาในประเทศไทยเพียง 2 แห่ง คือ แห่งแรกที่กรมทรัพยากรธรณี แห่งที่สองพบที่ พิพิธภัณฑ์สัตว์นนทบุรี การพบซากแรดชวาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดครั้งนี้ เป็นการพบครั้งที่ 3 ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบว่ามีอยู่ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงทำให้นักวิจัยเกิดความสงสัยว่า เหตุใดแรดชวาจึงได้แพร่พันธุ์มาอยู่ในทุ่งริมทะเลสามร้อยยอด จึงอาจมองได้ว่า ในอดีต พื้นที่ชายทะเลริมเขาสามร้อยอด อาจเป็นป่าดิบที่มีทั้งแรด ช้างป่า กระทิง รวมทั้งสัตว์ป่าต่างๆ อาศัยอยู่ ซึ่งซากแรดชวาตัวนี้อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้ส่งโครงกระดูกบางส่วนไปที่กรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าเพื่อทำการวิจัยตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่าจะทราบผลอย่างเป็นทางการได้ในเร็วๆ นี้

 
ฮือฮา นักวิทย์จีนเจ๋ง พัฒนาโคนมปรับแต่งพันธุกรรม ผลิต"นมแม่"ได้
Wednesday, 06 April 2011

3 เมษายน 54

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่่อวันที่ 3 เม.ย.ว่า ศาสตราจารย์หนิง ลี ผู้อำนวยการศุูนย์ทดลองเทคโนโลยีเกษตรชีวภาพ แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรกรของจีน เปิดเผยว่า ศูนย์ฯประสบความสำเร็จในการพัฒนาโคนมปรับแต่งพันธุกรรม ซึ่งสามารถผลิต"นมมนุษย์"หรือ"นมแม่"ได้ และว่า นมดังกล่าวจะปลอดภัยเหมือนการรับประทานเหมือนกับโคนมปกติ พร้อมทั้งคาดว่า รสชาติของนมดังกล่าวยังเข้นข้นว่านมมนุษย์อีกด้วย และเชื่อว่า ภายในระยะเวลา 10 ปี ผู้คนจะสามารถแห่กันซื้อนมประเภทนี้กันตามซูเปอร์มาร์เก็ต นอกจากนี้ เขายังระบุว่า ผลทดลองนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า นมมนุษย์สามารถูกสร้างขึ้นได้จากวัว

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์จีนได้ใช้เทคโนโลยีโคลนนิ่งในกระบวนการพัฒนาวัวผลิตนมมนุษย์ดังกล่าว โดยนำยีนส์มนุษย์เข้าไปผสมกับดีเอ็นเอของวัวนม ก่อนจะนำตัวอ่อนที่ได้รับปรับเปลี่ยนพันธุกรรมไปฝากท้องยังวัวเพศเมีย การพัฒนาดังกล่าวทำให้ได้นมที่มีโปรตีนมนุษย์ชื่อ"Lysozyme"ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันทารกจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ระหว่างถือกำเนิดช่วงแรกๆ และยังผลิตโปรตีน"Lactoferrin"ซึ่งช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างทารกด้วย

รายงานระบุว่า การพัฒนาโคนมปรับแต่งพันธุกรรมผลิตนมมนุษย์ในจีนถือเป็นเรื่องไม่เข้มงวดเท่ากับยุโรป ขณะที่นักวิทย์ฯยุโรปบางรายออกโรงเตือนการพัฒนาดังกล่าว เขารู้สึกวิตกกับการพัฒนาเช่นนี้ เนื่องจากยังเป็นที่พิสูจน์ว่านมประเภทนี้มีความปลอดภัยจริงหรือไม่ และต้องมีการทดลองกันอย่างกว้างขวางเพื่อพิสูจน์กัน นอกจากนี้ ประเด็นยังเกี่ยวกับกับเรื่องวิทยาศาสตร์ที่ก้าวข้ามเส้นแบ่งจริยธรรมด้วย

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 100 - 110 จาก 411

Who's Online