Home
ขนมยอดนิยมของเยอรมัน
Tuesday, 10 May 2011

     ลูกอมคาราเมล   คุกกี้สอดไส้   เยลลี่รูปหมี  และ.... คลิกครับ

 
การเกิดหินแปร
Tuesday, 10 May 2011

  อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย 1. ดินน้ำมัน  2. คลิปหนีบกระดาษ  3. กระดาษไข  4. หนังสือหนา  ทดลองกันเลย  คลิกครับ 

    หินแปร คือหินที่แปรสภาพไปจากโดยการกระทำของความร้อน แรงดัน และปฏิกิริยาเคมี หินแปรบางชนิดยังแสดงเค้าเดิม บางชนิดผิดไปจากเดิมมากจนต้องอาศัยดูรายละเอียดของเนื้อใน หรือสภาพสิ่งแวดล้อมจึงจะทราบที่มา อย่างไรก็ตามหินแปรชนิดหนึ่งๆ จะมีองค์ประกอบเดียวกันกับหินต้นกำเนิด แต่อาจจะมีการตกผลึกของแร่ใหม่ เช่น หินชนวนแปรมาจากหินดินดาน หินอ่อนแปรมาจากหินปูน เป็นต้น
 

 
เสร็จ'ปลวก'
Thursday, 05 May 2011
เอิ๊กอ๊ากอินเตอร์
 

เจ้าหน้าที่ธนาคารเมืองอาเทอร์ ประเทศอินเดีย ถึงกับอึ้ง

เมื่อพบว่าฝูงปลวกได้เข้าไปแทะเงินที่อยู่ในตู้เหล็กห้องนิรภัยเสียหายป่นปี คลิกค่ะ
 
ค้างคาวปีกผีเสื้อ สัตว์คุ้มครอง-หาดูยาก
Thursday, 05 May 2011
คอลัมน์ เป็นไปได้

 

ตื่นตาที่ จ.กำแพงเพชร หลายวันก่อนสวนผลไม้ของ ลุงยงยุทธ ไพโรจน์ คลาคล่ำไปด้วยผู้คนมามุงดูค้างคาว 2 ตัว เห็นกันแล้วพูดเป็นเสียงเดียวว่า "ประหลาด"

เพราะแปลกไปกว่าค้างคาวทั่วๆ ไป

มีขนคลุมลำตัวยาว หนาแน่น และปุย ด้านบนลำตัวสีส้มสด จนถึงสีแดงแกมน้ำตาล

ตัวเล็กขนาด 2.5 ซ.ม. ยาวประมาณ 4 ซ.ม. เท่านั้น

ลุงยงยุทธเล่าว่า ขณะที่ตัดใบกล้วยน้ำว้าที่แห้งออกจากต้น

เห็นสัตว์ 2 ตัวกำลังซุกคล้ายผสมพันธุ์กันอยู่ในใบกล้วยแห้ง

"ตอนแรกคิดว่าเป็นผีเสื้อ จนดูให้แน่ใจจึงทราบว่าเป็นค้างคาว"

ด้าน นายสมยศ พ่วงโต ปศุสัตว์อำเภอพรานกระต่าย เข้าไปตรวจสอบระบุว่า เป็นค้างคาวพันธุ์หายากเรียกว่า "ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ"

พบในอินเดีย ศรีลังกา พม่า ตอนใต้ของประเทศจีน เวียดนาม ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีปริมาณไม่มากนัก แต่พบทุกภาค เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

อยู่ตามยอดใบกล้วยที่ม้วนเป็นหลอดหรือท่อ จะย้ายเมื่อยอดกล้วยแก่ขยายออก นอกจากนี้ยังพบเกาะตามใบแห้งของต้นไม้ ยอดหญ้า พงยอดอ้อ และยอดอ้อย

เป็นสัตว์ที่หาดูได้ยาก มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์

พร้อมแนะให้ปล่อยสู่ธรรมชาติ ขืนใส่กรงมีหวังตายแน่!

อีกทั้งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กัดคนเข้าอาจเป็นพิษสุนัขบ้าได้

และสุดท้าย "ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ" ก็ถูกปล่อยตามธรรมชาติอีกครั้ง

คลิกค่ะ

 
กล้วย3ผลคุมสมดุลเลือด
Thursday, 05 May 2011

กล้วยเป็นผลไม้ที่รับประทานง่ายและมีประ โยชน์ สำหรับหลายคนที่ไม่ชอบกินกล้วย นักวิจัยอังกฤษและอิตาลีแนะนำว่า การกินกล้วยวันละ 3 ผลช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคเส้นเลือดอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนปีละ 1,155,000 รายทั่วโลก เป็นข้อดีที่ทำให้กล้วยดูน่ากินมากขึ้น

รายงานชิ้นนี้เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยวอร์วิกและมหาวิทยาลัยเนเปิ้ล ตีพิมพ์ในวารสารคาร์ดิโอโลจี้ของวิทยาลัยอเมริกันได้จากผลสรุปของงานวิจัย 11 ชิ้นที่ระบุว่า การรับประทานกล้วย 1 ผลตอนมื้อเช้า อีกผลตอนมื้อกลางวัน และอีกผลตอนมื้อเย็นให้ปริมาณโพแทสเซียมเพียงพอสำหรับลดโอกาสเกิดเลือดแข็งตัวในสมองลงได้ราวร้อยละ 21

กล้วยโดยเฉลี่ยให้โพแทสเซียมผลละราว 500 มิลลิกรัม กล้วย 3 ผล ให้โพแทสเซียมราว 1,600 มิลลิกรัม ซึ่งแม้จะน้อยกว่ามาตรฐานของอังกฤษที่กำหนดปริมาณการรับโพแทสเซียมต่อวันของผู้ใหญ่ไว้ที่ 3,500 มิลลิกรัม แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับลดการเกิดเส้นเลือดอุดตัน เพราะกล้วยช่วยลดความดันโลหิตและควบคุมความสมดุลของของเหลวในร่างกาย

นอกจากกล้วย อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้อีก คือ ผักโขม ถั่ว นมและปลา การได้รับโพแทสเซียมน้อยเกินไปทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ อารมณ์ฉุนเฉียว คลื่นไส้และท้องเสีย

 
‘เฉาก๊วย’ ของว่างมาจากไหน?
Thursday, 05 May 2011

“เฉาก๊วย” ขนมหวานสีดำ ที่มีลักษณะหยุ่น ๆ เหมือนวุ้น ต้องรับประทานพร้อมกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ใครรู้บ้างว่า จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่วุ้น แต่มันทำมาจากพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งพืชชนิดนั้นก็คือ “ต้นเฉาก๊วย” นั่นเอง

“ต้นเฉาก๊วย” เป็นพืชล้มลุก ประเภทคลุมดิน ลักษณะเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นกลม เปราะและหักง่าย

พืชชนิดนี้เป็นพืชในตระกูลเดียวกับพวกใบสะระแหน่ หรือ มิ้นต์ แต่ใบจะใหญ่และเรียวแหลมกว่า

ใบเป็นรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ มีสีเขียวสด ดอกสีขาว ลักษณะคล้ายดอกกะเพรา ออกได้เรื่อย ๆ ตลอดทั้งปี คนไทยเรียกว่า “หญ้าเฉาก๊วย” แปลว่า ขนมที่ทำจากหญ้า (“เฉา” แปลว่า “หญ้า”, “ก๊วย” แปลว่า “ขนม”)

พืชชนิดนี้ขยายพันธุ์โดยวิธีปักชำกิ่ง แต่ก็สามารถขึ้นได้ในดินทั่วไป เป็นไม้ที่ชอบทั้งแดดและความชุ่มชื้น

ปลูกได้ทั้งในดินกลางแจ้งและลงกระถาง ใบเมื่อนำไปตากแห้งแล้วเอาไปต้มจนเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำก็จะได้น้ำเฉาก๊วย หรือนำยางไปผสมแป้งให้มันอยู่ตัว ก็จะได้เฉาก๊วยที่เรารับประทานกัน สรรพคุณนอกจากจะช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำแล้ว ยังสามารถควบคุมโรคความดันสูงได้อีกด้วย.

 
สัตว์จำศีลคืออะไร???
Thursday, 05 May 2011

เคยสงสัยกันไหมว่า เมื่อถึงฤดูหนาว สัตว์หลายชนิดต่างพากันไปจำศีล แล้วที่มันไปจำศีลเนี่ย มันไปทำอะไรกัน

หลาย ๆ ครั้ง เราจะได้ยินว่า ณ ช่วงเวลาหนึ่งของปี สัตว์ อาทิเช่น หมีและกบ ต่างต้องไปจำศีล แน่นอน มันคงไม่ได้ไปบวชแน่ แล้วมันไปทำอะไรล่ะ วันนี้มีคำตอบ

การจำศีลของสัตว์ หมายถึง ช่วงเวลาที่สัตว์หยุดพัก หยุดเคลื่อนที่ หรือเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด

เพื่อถนอมพลังงานในร่างกายให้ถูกใช้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การจำศีลของสัตว์จะเกิดขึ้น

เมื่อสภาพแวดล้อมอยู่ในสภาวะไม่เหมาะสมต่อการดำเนินชีวิตของมัน เช่น หนาวเกินไป หรือ แห้งเกินไป

ก่อนถึงฤดูจำศีลพวกมันจะกินอาหารอย่างเต็มที่ เพื่อสะสมเอาไว้ใช้ตลอดช่วงจำศีล โดยพวกมันสะสมพลังงานเอาไว้บริเวณไขมันต่าง ๆ ของร่างกาย การจำศีลจะสิ้นสุดลงเมื่อเปลี่ยนฤดู แล้วพวกมันสามารถออกมาหาอาหารได้อีกครั้ง

การจำศีลของสัตว์มีอยู่ 2 ชนิด คือ การจำศีลจริง และ การจำศีลเทียมในระยะสั้นๆ

การจำศีลจริงของสัตว์ มีลักษณะคล้ายคลึงกับการตายมาก ๆ  จังหวะการเต้นของหัวใจพวกมันก็จะช้าลง หายใจก็ช้า 

รวมถึงอุณหภูมิในร่างกายก็จะใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายนอก สัตว์พวกนี้ ใช้เวลานานมากในการตื่นขึ้นมาสู่สภาวะปกติอีกครั้ง โดยจะอาศัยอยู่ในโพรงหรือรู เป็นเวลาหลายเดือนตลอดการจำศีล เช่น หมี  ส่วนการจำศีลเทียม จะมีระยะเวลาสั้น หรือเพียงแค่วันเดียว พวกมันจะตื่นขึ้นมาขยับร่างกายได้ภายในบริเวณที่พัก เช่นพวกค้างคาว ที่สะสมพลังงานในตอนกลางวันแล้วออกหากินเวลากลางคืน.


 

 
จุฬาฯ เปิดตัวไส้เดือนดินไทยแท้ 5 ชนิดใหม่ของโลก
Thursday, 05 May 2011

ภาพการออกสำรวจไส้เดือน

คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย – นักอนุกรมวิธานจุฬาเปิดตัวไส้เดือนไทยแท้ 5 ชนิดใหม่ของโลก หลังจากเริ่มสำรวจเมื่อปี 2552 เผยไทยเคยศึกษาและมีรายงานการพบไส้เดือนดิน 24 ชนิด เมื่อ 70 ปีก่อน หลังจากนั้นยังไม่พบรายงานชนิดใหม่ ชี้สิ่งมีชีวิตขนิดนี้เป็นโรงงานผลิตปุ๋ยในธรรมชาติ
 คลิกครับ

 
สมอง​ของ​น้อง​หมา​ต่าง​กัน ตัวเมีย​มี​สมอง​เหนือ​กว่า​ตัว​ผู้อยู่ด้าน​หนึ่ง
Thursday, 05 May 2011

Pic_168686

นัก​ชีววิทยา​ออสเตรีย​ศึกษา​ลึก​ลง​ไป​พบ​ว่า หัว​สมอง​ของ​น้อง​หมา​ตัวผู้​กับ​ตัวเมีย​ผิด​กัน อย่าง​น้อย​ตัวเมีย​อาจจะ​เหนือ​กว่า​ใน​ด้าน​หนึ่ง

นัก​วิจัย​เอง​ก็​พิศวง​เหมือน​กัน​ว่า เหตุ​ใด​สมอง​ของ​สอง​เพศ​จึง​ต่าง​กัน แต่​ผล​การ​ศึกษา​ทำให้​ได้​หลัก​คิด​ว่า หาก​ต้องการ​จะ​รู้​ว่า พวก​มัน​คิด​อย่างไร จะ​ต้อง​ยอม​รับ​ใน​เรื่อง​ความ​เป็น​ตัวเมีย​และ​ตัวผู้ นัก​วิจัย​คอ​ร์ซีน มุ​ลเ​ลอ​ร์ นัก​ชีววิทยา​มหาวิทยาลัย​เวียนนา ​กล่าว​ว่า “เมื่อ​เรา​เริ่ม​ดู​มัน เรา​ถึง​จะ​ได้ความ​รู้​และ​น่า​สนใจ​มาก”

เขา​กับ​คณะ​ศึกษา​โดย​ทดสอบ​ว่า มัน​เข้าใจ​เรื่อง​พื้นฐานของ​สิ่ง​ต่างๆ ว่า ไม่​หนี​หาย​ไป​ไหน และ​ไม่​เปลี่ยนแปลง​ผิดแผก​ไป​อย่าง​ใด แม้​จะ​ไม่ได้​เห็น​ไป​ชั่ว​ครู่​ชั่ว​ยาม หลัก​เรื่อง​นี้ใน​เด็กจะ​สามารถ​เข้าใจ​ได้ เมื่อ​โต​ได้ 1 ขวบ​หรือ​มาก​กว่า​นั้น เขา​กับ​คณะ​อยาก​จะ​รู้​ว่า​น้อง​หมา​จะ​เข้าใจ​มัน​ด้วย​หรือ​ไม่ และ​ได้​ผล​ปรากฏ​ว่า​ตัวเมีย​จะ​เรียนรู้​ได้​ไว​กว่า

แต่​นัก​วิจัย​มี​ความ​เห็น​ว่า เหตุ​ที่​ตัวเมีย​ดู​จะ​สติ ปัญญา​เป็นต่อ​กว่า อาจจะ​เป็น​เพราะ​ผล​ของ​ฮอร์โมน​เพศ​ที่​มี​ต่อ​สมอง​มาก​กว่า

นัก​วิจัย​คอ​ร์​ซี​นได้​กล่าว​เปรียบเทียบ​ว่า ใน​มนุษย์ มี​เรื่อง​ของ​ความ​แตก​ต่าง​ของ​สมอง​ผู้หญิง​กับ​ชาย​อยู่​ตั้ง​มากมาย ไป​ไหน​ก็​มี​เรื่อง​ที่​ผู้ชาย​เก่ง​กว่า​ผู้หญิง และ​สิ่ง​ที่​ผู้หญิง​ถนัด​กว่า​ผู้ชาย​ก็​มี​อยู่​ด้วย​กัน​ทั้งนั้น.

 
พบ 'ฝูงวาฬบรูด้า' คู่แม่-ลูก ที่ชายฝั่งทะเลเพชรบุรี
Friday, 29 April 2011

Pic_167576

ชายฝั่งทะเลบางตะบูน เพชรบุรีสมบูรณ์ พบ "ฝูงวาฬบรูด้า" คู่แม่-ลูกอีก หากินอยู่ห่างชายฝั่งประมาณ 8-10 ไมล์ ที่ระดับความลึกของน้ำ 10 เมตร...

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร รายงานว่า ได้พบปลาวาฬบรูด้าในท้องทะเลอ่าวไทยตอนบน เข้ามาหากินอาหารอยู่นอกชายฝั่งบางตะบูน จ.เพชรบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. และพบเกือบทุกวันๆ ละประมาณ 2-4 ตัว ในจำนวนนี้เป็นปลาวาฬคู่แม่ลูก 1 คู่ และจากการสำรวจและเฝ้าติดตามฝูงปลาวาฬบรูด้าดังกล่าว บริเวณนอกชายฝั่งทะเลบางตะบูน จ.เพชรบุรี ในระหว่างวันที่ 25-27 เม.ย. ผลการสำรวจในวันแรกพบปลาวาฬบรูด้าแล้วจำนวน 3 ตัว ในจำนวนนี้เป็นคู่แม่ลูก 1 คู่ ซึ่งลูกยังอ่อนวัยมีขนาดเล็กมาก มีความยาวลำตัวเพียง 4-5 เมตร ลูกปลาวาฬว่ายน้ำข้างลำตัวแม่ตลอดเวลา และพบว่าปลาวาฬบรูด้าหากินอยู่ห่างชายฝั่งประมาณ 8-10 ไมล์ ที่ระดับความลึกของน้ำ 10 เมตร

จากการสังเกตพฤติกรรมการหากินของปลาวาฬบรูด้าเป็นเวลา 3 ชั่วโมงเศษ ตั้งแต่เวลา 15.30-18.00 น. พบว่ามีการว่ายน้ำหากินอยู่ในพื้นที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร การพบปลาวาฬฝูงดังกล่าว บ่งชี้ได้ว่า ระบบนิเวศในท้องทะเลอ่าวไทยตอนบน โดยเฉพาะบริเวณนอกชายฝั่งบางตะบูน จ.เพชรบุรี มีความสมบูรณ์ดี นอกจากนี้ ยังพบว่าในบริเวณใกล้เคียงกันกับพื้นที่หากินของปลาวาฬบรูด้า พบว่ามีการทำการประมงอวนลากคู่และอวนลากเดี่ยวประมาณ 10 ลำ และอวนรุนขนาดใหญ่ 2 ลำ จึงได้ประสานแจ้งข้อมูลดังกล่าวไปยังศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและ ชายฝั่งที่ 2 จ.สมุทรสาคร เพื่อวางมาตรการเฝ้าระวังการทำการประมงผิดกฎหมายและการทำประมงที่อาจเป็น อันตรายต่อปลาวาฬบรูด้าและลูกวัยอ่อนดังกล่าว.

 
'วาซาบิ' ....ทำมาจากอะไร ?
Wednesday, 27 April 2011

 

 

     ความลับของวาซาบิ และสเปร์ย วาซาบิที่เผ็ดร้อนมาก จนผู้ร้ายไม่กล้าเข้าใกล้  คลิกครับ

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 89 - 99 จาก 411

Who's Online