Home
รู้จัก 'ช้างน้าว' ไหม?
Friday, 05 August 2011

ไม่ได้จะพาไปรู้จักกับช้างพันธุ์ไหน แต่คือชื่อของพรรณไม้ชนิดหนึ่ง และเป็นต้นไม้และดอกไม้ประจำจังหวัดมุกดาหาร "ต้นช้างน้าว"

ต้นช้างน้าว เป็นพรรณไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ประเภทไม้ผลัดใบ แตกกิ่งก้านจำนวนมาก ทรงพุ่มกลม มีลำต้นสูง 3-8 เมตร มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในประเทศไทยพบตามป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดิบแล้ง เป็นพันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลของจังหวัดมุกดาหาร มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น ภาคกลางเรียก กำลังช้างสาร ระนองเรียก กระแจะ จันทบุรีเรียก ขมิ้นพระต้น ทางเหนือเรียก ตาลเหลือง สามารถทนไฟป่าได้ดี

ลักษณะทั่วไปของต้นไม้ชนิดนี้ ตามปลายกิ่งของต้นจะมีกาบหุ้มตาที่แข็งและแหลม ส่วนใบเป็นใบเดี่ยวรูปหอกเรียงแบบสลับ ขอบขนานใบ กว้าง 4 - 7 ซม. ยาว 8 - 18 ซม. ปลายเรียวแหลมหรือมน โคนใบสอบแหลม ขอบหยักและถี่ แผ่นใบเรียบเกลี้ยงเป็นมันทั้ง 2 ด้าน ดอกมีสีเหลือง ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งและปลายยอด มีดอกย่อย 2-8 ดอก เมื่อบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. ออกดอกช่วงเดือน ม.ค.-พ.ค. หลุดร่วงได้ง่าย ดอกจะบานอยู่ 4-7 วัน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ส่วนใหญ่ผลัดใบก่อนแล้วออกดอกพร้อมกันทั้งต้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม ผลกลม เมื่อสุกมีสีดำ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ติดอยู่บนฐานรองดอกสีแดง มีเมล็ด 1 - 3 เมล็ด สีเขียว เมื่อแก่เต็มที่เมล็ดมีสีแดง

ต้นไม้ชนิดนี้ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง หรือ ปักชำกิ่งก็ได้ ปลูกได้ดีในสภาพดินทุกชนิด โดยต้องการน้ำและความชื้นปานกลาง ชอบแดดจัด สามารถทนแล้งได้ดี ส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ แต่ก็มีประโยชน์อื่น ๆ เช่น ราก มีประโยชน์ในการใช้ขับพยาธิ แก้น้ำเหลืองเสีย เปลือกต้นมีรสขม นำไปปรุงยาช่วยให้เจริญอาหาร.

 
ชาวบ้านที่สตูลตะลึง ปูแสมเกือบล้านตัว ชักแถวเดินหาที่วางไข่
Friday, 15 July 2011

15 กรกฎาคม 54

Pic_186640

าวบ้านม.3 ต.ตำมะลัง อ.เมืองสตูล ตะลึง แม่ปูแสมเกือบล้านตัวแบกไข่เต็มท้อง ชักแถวเดินหาที่วางไข่หลังจากหนีน้ำที่ขึ้นสูงเมืองคืน 15 ค่ำ โดยเมื่อน้ำลงปูจึงลงจากต้นไม้เดินไปวางไข่ โดยมีหลายหมื่นตัวเดินข้ามถน

 
ช็อก!ฝูงเต่าทะเลโผล่วางไข่สนามบิน JFK สั่งปิดรันเวย์สุดวุ่น
Thursday, 30 June 2011

Pic_182943

เกิดปรากฏการณ์ประหลาดเมื่อแม่เต่าทะเลจำนวนมากพากันขึ้นจากทะเลเพื่อวางไข่ใกล้รันเวย์ของสนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี ในมหานครนิวยอร์ค เป็นเหตุให้ต้องมีการสั่งปิดรันเวย์ชั่วคราวนานหลายชั่วโมง…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่า เกิดปรากฏการณ์ประหลาดเมื่อแม่เต่าทะเลจำนวนมากพากันขึ้นจากทะเลเพื่อมาวางไข่บริเวณพื้นที่ใกล้รันเวย์ของสนามบิน นานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี ในมหานครนิวยอร์คของสหรัฐฯ เป็นเหตุให้ต้องมีการสั่งปิดรันเวย์และพื้นที่หลายส่วนของสนามบินเป็นการชั่วคราวนานหลายชั่วโมง จนหลายเที่ยวบินต้องล่าช้า

รายงานข่าวซึ่งอ้างข้อมูลจากอาร์ลีน ซาลัช โฆษกหญิงของสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯหรือ “เอฟเอเอ” ระบุว่า หลายเที่ยวบินต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากมีแม่เต่าทะเลกลุ่มใหญ่นับร้อยตัวขึ้นมาวางไข่ใกล้กับรันเวย์หมายเลข 4 แอล ซึ่งอยู่ติดกับพื้นที่ที่เป็นพื้นทรายกว้างเหมาะแก่การวางไข่ตามธรรมชาติ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะเคลื่อนย้ายบรรดาแม่เต่าให้พ้นจากรันเวย์ได้

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ค. ปี 2009 เคยเกิดปรากฎการณ์แม่เต่าทะเลขึ้นมาวางไข่พร้อมกันเป็นจำนวนมากจนกีดขวางการจราจรแถบอ่าวจาไมกา เบย์ ที่ลอง ไอส์แลนด์ของมหานคร นิวยอร์คมาแล้วเช่นกัน

 
ตามหาชีวิต
Saturday, 11 June 2011


ริ​ชา​ร์ด ฮูเ​วอ​ร์

หลาย​ร้อย หรือ​อาจจะ​ถึง​หลาย​พันปี​ที่​ผ่าน​มา  มี​ผู้​พยายาม​จะ​ค้น​หา​หลักฐาน และ​คำ​บอก​เล่า​ต่างๆ ที่​อาจจะ​แสดง​ให้​เห็น​ว่า เคย​มี​มนุษย์​ต่าง​ดาว​มา​เยือน​โลก​ของ​เรา และ​ส่วน​ใหญ่​ที่​เป็น​ข่าว​ออก​มา “พวก​เขา” (หาก​มี​จริง) ก็​พยายาม​ที่​จะ​ทดสอบ ทดลอง​สิ่ง​ต่างๆบน​โลก​นี้ เช่น “ขอยืม” ตัว​มนุษย์​ไป​ทดลอง รวม​ถึง​นำ​วัตถุ​ต่างๆบน​โลก​กลับ​ไป​ทดสอบ ซึ่ง​จะ​ว่า​ไป ก็​ไม่​ต่าง​อะไร​กับ​ตอน​ที่​มนุษย์​ ตัว​เล็กๆ จาก​โลก​ของ​เรา​ไป​เยือน​ดวง​จันทร์ ที่​ก็ได้​โอกาส​เก็บ​ก้อน​หิน​จำนวน​มาก​กลับ​มา​วิเคราะห์​ด้วย

คลิกครับ

 
แตงกวาทำพิษ เหยื่อเชื้อ ‘อี-โคไล’ คร่าคนเยอรมนี หลายศพ
Sunday, 05 June 2011
โรคอุจจาระร่วงติด เชื้ออีโคไล เรื่องน่ารู้ ที่ควรจะรู้ ก่อนเกิดปัญหา

แบคทีเรีย “อี-โคไล” ปนเปื้อนในแตงกวา ทำให้ชาวเยอรมนีเสียชีวิตแล้ว 10 ราย และมีรายงานผู้ติดเชื้ออีกราว 300 รายในหลายประเทศ…

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 29 พ.ค. กระทรวงสาธารณสุขของแคว้นชเลสวิก-โฮลสไตน์ และคลีนิกในเมืองฮัมบูร์กทางภาคใต้เยอรมนี ประกาศว่า เกรงว่ามีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ราย รวมเป็น 10 ราย จากเชื้อแบคทีเรีย “อี-โคไล” ท่ีปนเปื้อนอยู่ในแตงกวา ซึ่งมีการยืนยันผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการแล้ว 2 ราย ขณะท่ีมีรายงานผู้ติดเชื้อราว 300 รายในหลายประเทศ

 

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าท่ีทางภาคใต้ของสเปนระบุว่า ได้สั่งควบคุมบริษัทจัดจำหน่าย 2 แห่ง ซึ่งต้องสงสัยว่าส่งออกแตงกวาปนเปื้อนเชื้ออี-โคไล ซึ่งก่อให้เกิดอาการ “เอชยูเอส” ที่ร้ายแรงถึงตาย โดยสภาท้องถิ่นเมืองอันดาลูเซีย ระบุว่าแตงกวาต้องสงสัยถูกเก็บจากชั้นวางจำหน่ายแล้ว ระหว่างรอการตรวจเช็คในห้องทดลองซึ่งผลจะออกมาใน 30 พ.ค.

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าต้นตอเชื้ออี-โคไล มาจากไหน แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจมาจากสเปน และกำลังมีการสอบสวนว่ามาจากเนเธอร์แลนด์ หรือ เดนมาร์ก ด้วยหรือไม่. คลิกอ่านต่อครับ

 
“ดอกไม้กินคน” ในปักกิ่ง บานแล้ว!
Monday, 30 May 2011

ดอกซากศพในสวนพฤกษศาสตร์ในปักกิ่งบานแล้วเมื่อบ่ายวันศุกร์(27 พ.ค.) มีบันทึกระบุในรอบ 100 ปีมานี้ ดอกซากศพตามที่ต่างๆทั่วโลก บานเพียง ราว 99 ครั้งเท่านั้น

ในที่สุดดอกไม้ใหญ่สุดในโลกที่ไทยเรียก ดอกซากศพ หรือดอกบุกยักษ์ในสวนพฤกษศาสตร์ที่กรุงปักกิ่ง ก็เผยกลีบเบ่งบานแล้วเมื่อบ่ายวันศุกร์(27 พ.ค.) นับเป็นดอกซากศพดอกแรกที่บานในประเทศจีน กลุ่มสื่อจีนให้ฉายาดอกไม้ยักษ์นี้ว่า “ดอกไม้กินคน” โดยอ้างตำนานปรัมปรา

คลิกอ่านต่อครับ

 
อุณหภูมิเปลี่ยนเร็ว ปลาปินส์ตายกว่า 800 ตัน
Monday, 30 May 2011

Pic_175079

พบปลาจำนวนมากถึง 8 ตัน ลอยตายอยู่ในทะเลสาบเลค ทาล ประเทศฟิลิปปินส์ จนท.กรมประมง เผย สาเหตุมาจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 29 พ.ค. ว่า เกิดเหตุปลานวลจันทร์ (Milkfish) ที่เกษตรกรเลี้ยงไว้ตามกระชังในทะเลสาบ “เลค ทาล” จ.บาตังกาส ไม่ไกลจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ลอยตายส่งกลิ่นเหม็นเน่ามากกว่า 800 ตัน

โดยเจ้าหน้าที่กรมประมงของฟิลิปปินส์ เผยว่า พบปลาแถบนี้เริ่มตายลงจำนวนมากตั้งแต่สัปดาห์ก่อน สาเหตุเป็นเพราะอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และมีผลต่อระดับออกซิเจนในทะเลสาบด้วย พร้อมสั่งห้ามขายปลาตายเหล่านี้แล้ว ก่อนจะนำฝังกลบต่อไป

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุช้างป่าทำร้ายคนงานกรมป่าไม้จนเสียชีวิต ที่จ.เงีย อาน ซึ่งอยู่ในภาคกลางของประเทศเวียดนาม เมื่อวันศุกร์ที่ 27พ.ค.ที่ผ่านมา เหตุเกิดขณะมันออกหากิน เมื่อผชิญกลุ่มคนงานโดยบังเอิญจึงจู่โจมทำร้าย ส่วนคนงานอีก 3 คน หนีรอดได้

 
น.พ.เสม พริ้งพวงแก้ว
Sunday, 29 May 2011

เกิดเมื่อ 31 พ.ค. 2454 ชาวกรุงเทพฯ โดยกำเนิด

สมรสกับ นางแฉล้ม พริ้งพวงแก้ว มีบุตรชาย 3 หญิง 2 คน

เข้าศึกษาคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยความช่วยเหลือของมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์

ไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา อังกฤษ และเยอรมนี

ศึกษาด้านทันตกรรมเพิ่มเติมจากศาสตราจารย์สี สิริสิงห์

คลิกอ่านต่อครับ

 
รูในเนยแข็งเกิดจากอะไร
Sunday, 22 May 2011

   คลิกครับ

อุตสาหกรรมเนยแข็ง อยากจะขอให้ท่านผู้ชมเปลี่ยนชื่อเรียกขานเสียใหม่ว่า "ตา"


ตาในก้อนเนยแข็งเกิดจากฟองแก๊สที่ได้จากแบคทีเรียที่เรียกกันเพียงว่า
"ตัวเปิดตา" (ขออภัยไม่มีชื่อเคมีกำกับ) ตัวเปิดตาจะเกิดขึ้นในช่วงแรกของการหมัก ทำให้เกิดรูพรุน ช่วยให้เนยแข็งสุกงอม และให้รสชาติโดดเด่นเฉพาะตัว

 

ตาของเนยแข็งมิได้เกิดมาเพื่อการแต่งหน้าทาปากให้สวย แต่ก็ยังมีบริษัทผู้ผลิตบางรายใช้วิธี "เติม" รูในก้อนเนยแข็งที่หมักได้ที่แล้ว ให้พรุนด้วยเครื่องจักร แทนการเติมแบคทีเรียตัวเปิดตา ทางลัดเช่นนี้ทำให้รสชาติหอมกรุ่นจากการหมักบ่มเนยแข็งสวิส(แท้)สูญหายไปอย่างน่าเสียดาย

ที่มา: ไขปริศนาเพี้ยนในชีวิตประจำวัน เขียนโดย: David Feldman แปลโดย: นพดล เวชสวัสดิ์

 
ความลับของมือ
Sunday, 22 May 2011


เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อ

43 เส้น กระดูก 27 ชิ้น

และข้อต่อ 36 ชิ้น    คลิกครับ

 
ไข่สีเขียว
Sunday, 22 May 2011

ไข่ของไก่พันธุ์หนึ่งมีเปือกเป็นสีเขียว สาเหตุมาจากน้ำจากดีในตัวของไก่ คลิกครับ

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 56 - 66 จาก 411

Who's Online