Home
ใช้นิ้วแตะที่เอวจะทำให้ขึ้นบันไดได้ง่ายขี้น
Tuesday, 13 September 2011

เหตุผลเป็นเพราะตรงเอวของคนเรา มีกระดูกสันหลัง และในกระดูกสันหลังมีเส้นประสาทอยู่ ซึ่งจะตอบสนองกับการกระตุ้นเล็กๆ คลิกครับ

 
ถ้าแมลงวันถูกโจมตีมันจะบินถอยหลัง (วีดีโอความเร็วสูง)
Tuesday, 13 September 2011

ถึงจะรอด ไม่เช่นนั้นแบน คลิกครับ

 
สะกดจิตตุ๊กแก
Tuesday, 13 September 2011

น้าโย่งสะกดจิตตุ๊กแก กิ้งก่าให้เชื่องได้ คลิกครับ

 
งวงช้างมีประโยชน์อะไร
Tuesday, 13 September 2011

งวง นับเป็นอวัยวะที่น่าทึ่งที่สุด เพราะใช้ได้สารพัดประโยชน์ เป็นทั้งจมูก มือ และนิ้วรวมทั้งท่อดูดน้ำ งวงช้างไม่มีกระดูกแข็งอยู่ภายใน แต่มีกล้ามเนื้ออยู่มากถึง ๔๐,๐๐๐ มัด งวงช้างจึงอ่อนนุ่มและสามารถหยิบจับอะไรเล็ก ๆ ได้ ทั้งยังทำให้งวงแข็งจนสามารถยกน้ำหนักได้เป็นร้อยกิโลกรัม งวงยังเต็มไปด้วยประสาทมากมายที่ใช้รับกลิ่นรับสัมผัส ในกรณีที่ช้างตาบอดพบว่างวงยังเป็นเสมือน “ไม้เท้า” ที่ช่วยนำทาง งวงช้างยังทำหน้าที่เป็น “ท่อ” ใช้ดูดน้ำมาสาดรดลำตัวให้คลายร้อน เพราะงวงช้างจุน้ำได้ถึงราว ๑๐ ลิตร และยังสูบดินฝุ่นขึ้นพ่นกันแมลงรบกวนได้อีกด้วย เนื่องจากงวงเป็นอวัยวะที่ไวต่อความรู้สึกและมีผลต่อความเป็นความตาย ยามที่มันไล่ศัตรูช้างจะม้วนงวงไว้แน่น เพราะกลัวงวงจะได้รับบาดเจ็บ คลิกครับ

 
แมลงโบราณ
Saturday, 03 September 2011

พิพิธภัณฑ์ชิคาลโย ทางภาคเหนือของเปรู เผย แพร่ภาพฟอสซิลแมลงที่ติดอยู่ในยางไม้ อายุกว่า 23 ล้านปี พบจากการขุดค้นในลุ่มแม่น้ำซานติเอโก ในผืนป่าอะเมซอน ภายในยางไม้ดังกล่าวประ-กอบด้วยแมลงมากมายหลายชนิดได้แก่ โซคอพเทรา ดิพเทรา โคลีอพเทรา เฮมิพเทรา และแมงมุมต่างๆ จากยุคนีโอจีน.

 
เปลือกผลไม้เปลี่ยนสี
Friday, 19 August 2011

เหตุที่เนื้อของผักหรือผลไม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หลังปอกเปลือกทิ้งไว้นั้นเป็นเพราะ ที่ผิวมีสารฟีนอลเคลือบอยู่ ซึ่งสารชนิดนี้จะทำหน้าที่เหมือนกำแพงป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปทำลายเนื้อผักผลไม้ได้   คลิกครับ

 
การค้นพบของหลุยส์ปาสเตอร์
Friday, 19 August 2011

คลิกครับ

เกิด วันที่ 27 ธันวาคม ค.ศ. 1822 ที่เมืองโดล (Dole) มลรัฐจูรา (Jura) ประเทศฝรั่งเศส (France)
เสียชีวิต วันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 1895 ประเทศฝรั่งเศส (France)
ผลงาน - ค้นพบวัคซีนป้องกันพิษสุนัขป่า
- ค้นพบว่า จุลินทรีย์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย
- ค้นพบวิธีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์โดยการนำมาต้มหรือเรียกว่า พาลเจอร์ไรเซชัน(Pasteurization)ปาสเตอร์เป็นนักเคมีผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา และคุณประโยชน์อย่างมากให้กับสาธารณชน คือ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้เป็นโรคระบาดที่รุนแรง แต่ก็สามารถคร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมากเช่นกัน คลิกอ่านต่อครับ

 
เผยภาพ "กีวีขาว" สิ่งเคารพชาวเมารี-สัญลักษณ์พิทักษ์สัตว์
Friday, 05 August 2011

ชมภาพน่ารักๆ "กีวีขาว" นกหายากอันเป็นที่เคารพของชาวชนเผ่าเมารี และยังเป็นสัญลักษณ์การอนุรักษ์สัตว์ประจำชาติของชาวนิวซีแลนด์

กระทรวงอนุรักษ์ทรัพยากรธรามชาตินิวซีแลนด์เผยภาพ "กีวีขาว" นกหายาก ซึ่งเป็นที่เคารพของชนพื้นเมืองเผ่าเมารี และยังเป็นสัญลักษณ์ของความพยายามในการปกป้องสัตว์ประจำชาติไม่ให้สูญพันธุ์ โดยภาพนกหายากนี้ได้รับการบันทึกเมื่อ 2 ก.ค.2011 และเอเอฟพีได้รับแล้วนำมาเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 ก.ค. คลิกอ่านต่อครับ

 
ทูอินวัน
Friday, 05 August 2011

Pic_180601

ทูอินวัน
ภาพเปรียบ เทียบของผู้ป่วย วิคตอเรีย เมนโดซา ก่อน-หลังการผ่าตัด ที่โรงพยาบาลดอส เดอ มายา ในกรุงลิมา โดยเมนโดซา วัย 22 ปี ได้ผ่าตัดเอาก้อนเนื้อสมอง น้ำหนัก 1.5 กก. ออกไปและทำศัลยกรรมใบหน้า ขึ้นใหม่ ใช้เวลาผ่าตัด 20 ชั่วโมง เป็นครั้งแรกที่มีการผ่าตัดสองชนิดพร้อมกัน.

 
ขาเทียม
Friday, 05 August 2011

Pic_188776

ขาเทียม

เต่าแอฟริกันขยับตัวไปตามบาทวิถีนอกโรงพยาบาลสอนสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตท โดยใช้อวัยวะเทียมที่ไม่ได้ไฮเทคอะไรเลย จากห้องทดลองอวัยวะเทียมของที่นั่น อุปกรณ์ทำอวัยวะเทียมมาจากร้านเอซฮาร์ดแวร์ เป็นเพียงลูกล้อเลื่อนราคา ประมาณ 210 บาท เอามาติดแทนขาหน้าที่พิการ ที่เมืองพูลแมน วอชิงตัน สหรัฐอเมริกา.

 
นิ้ว'เปื่อย'กลไกหยิบจับในน้ำ
Friday, 05 August 2011

การอาบน้ำนานๆ โดยเฉพาะน้ำร้อนทำให้นิ้วเปื่อย คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจว่า เกิดจากผิวหนังดูดซับน้ำเข้าไปมาก เนื่องจากร่าง กายคนไม่ได้ออกแบบมาให้อยู่ในน้ำ แท้จริงแล้วการที่ผิวหนังเปื่อย เป็นกระบวนการเอาตัวรอดตามธรรมชาติในสภาพแวดล้อมที่เป็นน้ำ เพื่อให้เราหยิบจับและเกาะกับพื้นผิวได้ดี

ทีมวิจัยจากรัฐไอดาโฮ สหรัฐ ค้นพบว่า มนุษย์วิวัฒนาการกลไกนี้ตั้งแต่เมื่อหลายพันปีก่อน รอยยับย่นที่ขยายตัวบนนิ้วทำหน้าที่เหมือนดอกยางล้อรถ ให้น้ำไหลผ่านสะดวกและช่วยให้หยิบจับได้ดีขึ้นเมื่ออยู่ในน้ำ

มาร์ก ชานกิซี ผู้นำการวิจัยกล่าวกับนิตยสารเนเจอร์นิวส์ว่า นิ้วที่เส้นประสาทเสียหายจะไม่เปื่อย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปรากฏการณ์นิ้วเปื่อยควบคุมด้วยระบบประสาทมากกว่าจากปัจจัยภายนอก

อย่างไรก็ตาม ซื่อ เฉิน มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย อ้างว่า รอยยับย่นบนนิ้วเกิดจากเส้นเลือดบีบตัวเมื่อเจอน้ำร้อน ทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังหดตัวด้วย แต่ทฤษฎีของเฉินไม่ได้อธิบายว่าทำไมนิ้วถึงเปื่อยแม้แต่ในน้ำเย็น

 
<< หน้าแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ถัดไป > สุดท้าย >>

ผลลัพธ์ 45 - 55 จาก 411

Who's Online